Triển khai nhiệm vụ của Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, tại Sở Tài chính năm 2024

Thứ ba - 16/04/2024 08:49 25 0

Sở Tài chính tỉnh Tây Ninh xây dựng Kế hoạch triển khai Đề án 06 trong năm 2024 trong đó đề ra lộ trình chi tiết để hoàn thành các chỉ tiêu cơ bản về giải quyết thủ tục hành chính. Xác định chủ đề thực hiện Đề án 06 năm 2024 Hoàn thiện hạ tầng công nghệ, số hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số” cụ thể như sau:

1. Tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024

(1) Rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền thực hiện sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các văn bản pháp luật phục vụ kết nối, khai thác dữ liệu giữa Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

- Sở Tài chính phối hợp Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông.

- Thời gian hoàn thành: Thực hiện khi có yêu cầu.

(2) Triển khai các mô hình, giải pháp ứng dụng tiện ích từ nền tảng CSDLQG về dân cư, Căn cước công dân và định danh điện tử để đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 và thực hiện lộ trình theo các Kế hoạch đã ban hành.

- Sở Tài chính phối hợp Công an tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.

(3) Bố trí kinh phí triển khai Đề án 06 đảm bảo hiệu quả

Căn cứ vào cấp thẩm quyền phê duyệt kế hoạch chi tiết thực hiện nhiệm vụ ĐA06 (ngoài 42 mô hình đã ban hành kế hoạch): Nội dung kế hoạch phải cụ thể, rõ đầu mối, rõ trách nhiệm, rõ yêu cầu kết quả và tiến độ, phù hợp chức năng nhiệm vụ, chuyên môn của từng cơ quan, đơn vị nhằm đảm bảo khả năng giải ngân kinh phí, tránh lãng phí nguồn vốn được bố trí; Thuyết minh cụ thể, chi tiết,… về căn cứ, sự cần thiết mua sắm các thiết bị và các nội dung chi; đồng thời việc mua sắm máy móc, thiết bị theo Kế hoạch này đảm bảo không trùng lắp với 42 mô hình theo Kế hoạch đã ban hành và với máy móc, thiết bị chuyên dùng tại các cơ quan, đơn vị hoặc máy móc thiết bị được Bộ, ngành cấp trên trang bị để thực hiện Đề án 06

- Sở Tài chính phối hợp với Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, các Sở, ban, ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố.

- Thời gian hoàn thành: Thực hiện sớm ngay khi có đầy đủ cơ sở pháp lý tham mưu cấp có thẩm quyền.

2. Nhiệm vụ triển khai theo các nhóm

(1) Khắc phục những nhiệm vụ chậm tiến độ

1.1 Trình Hội đồng nhân dân tỉnh có chính sách miễn, giảm phí, lệ phí sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến để khuyến khích người dân, doanh nghiệp tham gia thực hiện.

- Sở Tài chính phối hợp với các đơn vị có liên quan.

- Thời gian hoàn thành: Theo quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật và kỳ hợp Hội đồng nhân dân gần nhất.

1.2 Tập trung triển khai các mô hình điểm, giải pháp đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 theo Kế hoạch số 373/KH-TCTĐA06 ngày 01/02/2024 của Tổ Công tác Đề án 06 tỉnh về triển khai thực hiện các mô hình của Đề án 06 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

- Sở Tài chính phối hợp với Công an tỉnh Tây Ninh.

(2) Tham mưu chỉ đạo triển khai

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Đề án 06 đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả.

- Sở Tài chính thực hiện thường xuyên.

Ban hành kế hoạch triển khai Đề án 06 trong năm 2024.

- Hoàn thành trong tháng 04/2024.

Nâng cao nhận thức, năng lực đối với công chức thực hiện hành chính công, quản trị vận hành công nghệ thông tin. Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.

- Sở Tài chính thực hiện thường xuyên.

(3) Về dữ liệu

Rà soát, cập nhật, làm sạch các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, đảm bảo duy trì, cập nhật dữ liệu đầy đủ, thường xuyên để chia sẻ kết nối với CSDLQG về dân cư khi có yêu cầu.

- Sở Tài chính phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh.

(4) Về số hóa

Tối ưu hóa quy trình nghiệp vụ, số hóa hồ sơ, kết quả TTHC, kết nối các dịch vụ công trực tuyến với dịch vụ công quốc gia.

- Sở Tài chính phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh.

(5) Đảm bản an ninh an toàn

Rà soát, sắp xếp, bố trí nhân lực được đào tạo, có kinh nghiệm về công nghệ thông tin, đặc biệt là an toàn thông tin thực hiện chuyên trách công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin tại cơ quan.

- Thời gian hoàn thành: Thực hiện thường xuyên.

(6) Nguồn lực triển khai

Tranh thủ nguồn ngân sách Trung ương, bố trí nguồn ngân sách UBND huyện, thị xã, thành phố thực hiện triển khai các nhiệm vụ của Đề án 06 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh năm 2024 theo phân cấp quản lý ngân sách hiện hành đảm bảo hiệu quả, đồng bộ.

- Thời gian hoàn thành: căn cứ theo nhiệm vụ cấp thẩm quyền giao cho các đơn vị thực hiện và khối lượng được phê duyệt, tham mưu bố trí kinh phí theo quy định.

(7) Nhóm tiện ích Đề án 06

Tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm tăng tỷ lệ tiếp nhận, giải quyết các DVC trực tuyến đảm bảo hiệu quả, đúng tiến độ. (Chỉ tiêu đạt tỷ lệ cao hơn so với năm 2023 là 10%).

- Sở Tài chính phối hợp Văn phòng UBND tỉnh.

- Kế hoạch số 40/KH-STC ngày 16/4/2024 của Sở Tài chính

VP