UBND huyện Dương Minh Châu kiểm tra việc quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích lịch sử - văn hóa.

Thứ tư - 20/03/2024 16:16 26 0

Thực hiện Công văn số 3512/UBND-KGVX ngày 06/11/2023 của UBND tỉnh Tây Ninh về triển khai thực hiện kiểm tra việc quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích lịch sử - văn hóa.

UBND huyện Dương Minh Châu ban hành Quyết định số 10483/QĐ-UBND ngày 20/12/2023 thành lập đoàn kiểm tra việc quản lý tiền công đức, tài trợ các di tích lịch sử - văn hóa treeb địa bàn huyện.

Ngày 20/3/2024 Đoàn kiểm tra do phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Dương Minh Châu chủ trì phối hợp với Phòng Nội vụ, Phòng Văn hóa và Thông tin, Thanh tra huyện thực hiện kiểm tra việc quản lý tiền công đức trong năm 2023 tại 02 di tích (di tích Đình Thần Phước Hội, xã Suối Đá; di tích Đình Truông Mít, xã Truông Mít). Nội dung kiểm tra: Số thu, chi tiền công đức, tài trợ tại các di tích năm 2023; tiếp nhận, kiểm đếm và quản lý tiền công đức, tài trợ.

Các di tích thực hiện tốt việc mở sổ sách ghi chép số thu - chi tiền công đức, cũng như công tác giám sát việc tiếp nhận, kiểm đếm, có công khai minh bạch trước Ban Hội đình. Việc sử dụng tiền công đức được bàn bạc, và thống nhất trong Ban Hội đình.

- Tuy nhiên, trong công tác quản lý vẫn còn mặt hạn chế: việc mở tài khoản chưa thực hiện đúng hướng dẫn quy định liên quan. Nguyên nhân: do các thành viên Ban Hội đình là người cao tuổi, không nắm rõ quy định pháp luật liên quan đối với công tác quản lý nhà nước về tiền công đức của các di tích - văn hóa, nên trong việc mở tài khoản còn hạn chế, chưa thực hiện đảm bảo.

- Thông qua công tác kiểm tra, đã giúp Ban Quản lý các di tích, giúp Ban Hội đình các di tích trên địa bàn huyện nắm rõ hơn các quy định pháp luật liên quan về quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích lịch sử - văn hóa.

- Nhận thức về bảo vệ, phát huy giá trị các di tích và hoạt động lễ hội được nâng cao, nguồn thu tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội được quản lý đảm bảo hơn, được sử dụng theo đúng mục đích, có ghi chép, phản ánh đầy đủ các khoản thu chi, bảo đảm công khai, minh bạch.

- Góp phần ổn định đời sống văn hóa, tinh thần cũng như ổn định kinh tế - xã hội địa phương, không để xảy ra các hiện tượng tác động tiêu cực, gây ra dư luận hay lệch chuẩn về công tác quản lý tiền công đức.

Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Dương Minh Châu.