UBND huyện Gò Dầu tổ chức họp sơ kết 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Thứ sáu - 09/06/2023 15:47 177 0

Ngày 09.6.2023, Ủy ban nhân dân huyện Gò Dầu tổ chức cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Ông Nguyễn Văn Nhu - Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh thực hiện đạt kết quả theo kế hoạch. Vụ Hè Thu 2023, xuống giống được 8.606 ha, đạt 100,03% KH, so cùng kỳ giảm 0,45%, các cây trồng ngắn ngày đang được thu hoạch. Tình hình sâu bệnh gây hại trên cây trồng ở mức độ nhẹ, người dân phòng trị kịp thời nên không gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Về lĩnh vực thu, chi ngân sách: Tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn huyện đến ngày 31/5/2023 là 151.841 triệu đồng, đạt 64,08% so dự toán (DT) tỉnh, đạt 63,27% so DT huyện, so cùng kỳ tăng 4,61%. Ước thực hiện thu NSNN 6 tháng đầu năm 2023 là 170.841 triệu đồng, đạt 72,1% so DT tỉnh, đạt 71,18% DT huyện, so cùng kỳ giảm 16,3%. Tổng chi ngân sách huyện, xã đến ngày 31/5/2023 là 176.933 triệu đồng, đạt 36,75% so DT tỉnh, đạt 35,7% so DT huyện, giảm 20,79% so cùng kỳ. Ước chi ngân sách huyện, xã 6 tháng đầu năm 2023 là 230.680 triệu đồng, đạt 47,91% so dự toán tỉnh, đạt 46,54% so dự toán huyện, so cùng kỳ giảm 32,31%

Lĩnh vực xây dựng cơ bản: Triển khai sớm công tác chuẩn bị đầu tư nên các hồ sơ đầu tư XDCB năm 2023 được phê duyệt đúng thời gian quy định của Luật Đầu tư công; công tác phân khai vốn luôn kịp thời, theo hướng tập trung, phù hợp với khả năng thực hiện và giải ngân vốn trong năm nên các công trình điều có đủ điều kiện triển khai ngay từ đầu năm. Từ đầu năm đến nay, huyện đã triển khai thi công 63/65 công trình xây dựng cơ bản mới gồm: 49 công trình vốn tỉnh hỗ trợ có mục tiêu 14 công trình vốn ngân sách huyện (còn 02 dự án chưa triển khai thi công là Khu tái định cư thị trấn Gò Dầu và dự án nâng cấp, mở rộng đường vào Khu tái định cư thị trấn Gò Dầu).

Các chính sách an sinh xã hội được triển khai thực hiện tốt, đảm bảo cuộc sống của người dân. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, y tế, môi trường được đảm bảo thực hiện theo kế hoạch.

Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới đang tích cực đẩy mạnh hoàn thiện các hồ sơ đề nghị thẩm định và công nhận xã Phước Đông đạt chuẩn NTM nâng cao, xã Bàu Đồn đạt NTM kiểu mẫu và huyện nông thôn mới.

Bên cạnh đó, huyện Gò Dầu vẫn còn một số hạn chế cần quan tâm là:

Một số loại tội phạm có chiều hướng gia tăng như: trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, cướp tài sản. Tai nạn giao thông chưa được kéo giảm; công tác tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác tội phạm, điều tra án còn chậm. Nguyên nhân, đối tượng hoạt động phạm tội từ địa phương khác đến, công tác nắm tình hình, quản lý đối tượng có lúc chưa chặt chẽ; ngoài ra, một số ít người dân ý thức chấp hành pháp luật giao thông còn kém, số người sử dụng rượu, bia tham gia giao thông vẫn còn nhiều.

Công tác giải ngân còn thấp so với kế hoạch vốn giao (5 tháng đầu năm đạt 25,9% KH, ước 6 tháng đầu năm đạt 44,8% KH), chưa đảm bảo theo lộ trình cam kết với tỉnh. Nguyên nhân, do vướng mặt bằng thi công xây dựng Trường THCS Thạnh Đức và 02 dự án chiếm tỉ trọng vốn lớn (dự án nâng cấp mở rộng đường vào khu tái định cư thị trấn Gò Dầu; Khu tái định cư thị trấn Gò Dầu) phải thực hiện quy trình thiết kế 02 bước nên đến nay vẫn chưa khởi công. Ngoài ra, các dự án khởi công mới vừa triển khai thi công trong tháng 03, 04/2023 nên tỷ lệ giải ngân chưa cao.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Gò Dầu, Nguyễn Văn Nhu đề nghị các ngành chức năng huyện: Tăng cường công tác nắm tình hình, đấu tranh triệt phá các điểm cờ bạc, ma túy, mại dâm, các đối tượng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê. Tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, giải quyết tình trạng mua bán lấn chiếm lòng, lề đường, phòng, chống đua xe trái phép; thúc đẩy phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; Đẩy nhanh tiến độ để sớm triển khai thi công dự án nâng cấp mở rộng đường vào khu tái định cư thị trấn Gò Dầu; Khu tái định cư thị trấn Gò Dầu; đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo thời gian thực hiện theo hợp đồng, tăng cường công tác đôn đốc UBND tỉnh sớm thu hồi đất, bàn giao mặt bằng thi công Trường THCS Thạnh Đức./.

Phòng Tài chính – Kế hoạch Gò Dầu