Huyện Dương Minh Châu tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021

Thứ ba - 19/01/2021 23:00 58 0

"Các phòng, ban, ngành, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn cần có giải pháp để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021".

Đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phạm Văn Tín – Chủ tịch UBND huyện trong Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 tổ chức vào ngày 19/01/2021. Tham dự phiên họp có Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND huyện, các thành viên UBND huyện, Lãnh đạo UB MTTQVN, lãnh đạo các đoàn thể huyện, Thủ trưởng 12 phòng ban chuyên môn cùng các đơn vị ngành dọc đóng trên địa bàn. Ở các điểm trực tuyến của các xã, thị trấn có Bí thư Đảng ủy; Chủ tịch HĐND; Chủ tịch UBND; công chức Văn phòng - Thống kê; trưởng các ngành, đoàn thể; Bí thư Chi bộ ấp, khu phố; Trưởng ấp, khu phố các xã, thị trấn.

Phiên họp đã thông qua Báo cáo đánh giá tình hình công tác phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021.

Trong năm 2020, với sự lãnh đạo tập trung, quyết liệt của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã chỉ đạo sâu sát thực hiện các nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động, cùng với sự nỗ lực của các ngành, các cấp và Nhân dân, tình hình kinh tế ổn định và phát triển, sản xuất các ngành đều tăng so cùng kỳ. Triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, kịp thời, hiệu quả nhiệm vụ kép vừa đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Tổng giá trị sản xuất (GCĐ 2010) năm 2020 ước đạt 12.791 tỷ đồng, đạt 94,44% kế hoạch, tăng 3,48% so với cùng kỳ, trong đó giá trị sản xuất: Nông - lâm - thủy sản 3.475 tỷ đồng, đạt 98,35% kế hoạch, tăng 2,12% so với cùng kỳ; Công nghiệp - xây dựng 8.621 tỷ đồng, đạt 92,63% kế hoạch, tăng 4,24% so với cùng kỳ; Thương mại, dịch vụ lưu trú và ăn uống 694 tỷ đồng, đạt 98,76% kế hoạch, tăng 0,98% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước 210.421/203.350 triệu đồng, đạt 103,47% kế hoạch. Công tác xây dựng cơ bản đảm bảo tiến độ theo kế hoạch, lũy kế giải ngân từ đầu năm đến nay là 151.032/164.006 triệu đồng, đạt 92,09% kế hoạch (ngày 07/01/2021); ước giải ngân đến hết ngày 31/01/2021 đạt 98,39% kế hoạch. Tổ chức tốt công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Tổ chức tốt công tác kiểm tra phòng cháy, chữa cháy và chống phá rừng. Công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ môi trường được tăng cường. Công tác quản lý nhà nước về đất đai ngày càng chặt chẽ. Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100% kế hoạch. Công tác lao động, việc làm trên địa bàn huyện được được triển khai tích cực. Tư vấn, giới thiệu việc làm cho 2.537/2.500 lao động, đạt 101,48% kế hoạch. Giảm 170 hộ nghèo so với năm 2019, tỷ lệ 0,52%, đạt 100% Kế hoạch đề ra.

Tại phiên họp cũng thông qua một số nhiệm vụ chủ yếu tập trung chỉ đạo điều hành năm 2021. Theo đó, huyện cần tiếp tục tập trung thực hiện "mục tiêu kép", vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, vừa tận dụng tốt các cơ hội, nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Muốn vậy, các ngành, các cấp huyện cần đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu cây trồng theo hướng phát triển sản xuất quy mô lớn, tập trung gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị trên cơ sở phát huy lợi thế sản phẩm, tập trung quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn; tập trung các nguồn lực phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng kinh tế, giao thông, hạ tầng xã hội, tăng cường công tác quản lý, đầu tư xây dựng cơ bản; thực hiện đảm bảo tiến độ xây dựng nông thôn mới theo lộ trình, duy trì các xã đạt chuẩn nông thôn mới; tập trung chỉ đạo công tác thu ngân sách; quản lý, khai thác tốt các nguồn thu ngân sách trên địa bàn, có biện pháp xử lý tốt nợ đọng thuế kéo dài; quản lý chặt chẽ về đất đai, tài nguyên, môi trường, hạn chế ô nhiễm, gắn phát triển sản xuất với bảo vệ môi trường bền vững; triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Văn Tín - Chủ tịch UBND huyện nhận định tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của huyện trong năm 2021 sẽ còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Do đó, đồng chí Phạm Văn Tín chỉ đạo các phòng, ban ngành huyện khẩn trương xây dựng những giải pháp thiết thực để giải quyết dứt điểm các tồn tại, hạn chế, phát huy, khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế để phấn đấu đạt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

​Phòng Tài chính - Kế hoạch DMC.