Thứ sáu - 15/01/2021 01:00 70 0

UBND huyện Tân Biên tổ chức Hội nghị triển khai  nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2021

Chiều ngày 14/01/2021, UBND huyện Tân Biên tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2021. Dự hội nghị có thường trực Huyện ủy, thường trực HĐND, thành viên UBND, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn. Ông Đặng Văn Nghĩa - Chủ Tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Năm 2021, Nghị quyết HĐND huyện giao 12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội. Trong đó có 5 chỉ tiêu kinh tế: giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp tăng 2,48%; giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng 3,17%; giá trị sản xuất thương mại, dịch vụ tăng 3,30%; giá trị sản phẩm thu hoạch: 89 triệu đồng/ha đất trồng trọt; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng 6%.

Lĩnh vực xã hội – môi trường có 7 chỉ tiêu: số lao động có việc làm tăng thêm là 1.100 lao động; số bác sĩ, giường bệnh bình quân trên vạn dân: 3,3 bác sĩ, 10 giường bệnh; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng (thể thấp còi): 12,7%; không còn hộ nghèo theo chuẩn Trung ương, tỷ lệ hộ cận nghèo theo chuẩn Trung ương dưới 1,3%; tỷ lệ hộ dân trên địa bàn thị trấn tham gia dịch vụ thu gom rác đạt 43,2% trở lên; tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch ở đô thị đạt 50% trở lên, ở nông thôn đạt 70% trở lên; Số xã được công nhận tiêu chí nông thôn mới: 7 xã, trong đó 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Năm 2021 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Đảng bộ huyện, Nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025, là năm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khoá XV, bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2025. Trong bối cảnh đại dịch Covid -19 tiếp tục ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị huyện và Ủy ban nhân dân các xã thị trấn tập trung thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, nhiệm vụ đã đề ra.

Giao Phòng Tài chính- KH phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu UBND huyện tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cụ thể sau:

Tham mưu triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 – 2025 và năm 2021; Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 – 2025; Kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản năm 2021; phân khai vốn chi tiết cho từng dự án, công trình, theo dõi sát tiến độ thực hiện và giải ngân vốn kịp thời.

Thực hiện tốt công tác cấp giấy phép đăng ký kinh doanh đối với hộ cá thể. Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 131-KH/HU ngày 02/12/2013 của Huyện ủy thực hiện Kết luận số 56-KL/TW, ngày 21/02/2013 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khoá IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn huyện.

Theo dõi tiến độ thu ngân sách; đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn thu, từng khu vực thu, từng sắc thuế và có phương án thu kịp thời, dự báo thu hàng tháng, hàng quý sát đúng với thực tế phát sinh, kịp thời tham mưu UBND huyện cân đối, điều hành chi ngân sách huyện theo quy định.

Quản lý chặt chẽ các khoản chi thường xuyên, bảo đảm đúng dự toán được duyệt, không tiếp nhận đề nghị bổ sung kinh phí ngoài dự toán trong 9 tháng đầu năm 2021 của các đơn vị (trừ trường hợp khẩn cấp nhằm phòng chống thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội và các khoản chi lương, phụ cấp, tiền công, chi khác cho con người theo chế độ).

Đẩy mạnh công tác quyết toán dự án hoàn thành sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước, không để tồn đọng công trình hoàn thành đưa vào sử dụng mà chưa quyết toán; phối hợp với Kho bạc nhà nước trong công tác quyết toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản.

Tham mưu việc chi chuyển nguồn theo đúng quy định. Thực hiện rà soát chặt chẽ tình hình thực hiện ngân sách năm 2021 của các cơ quan, đơn vị. Chủ động, tham mưu UBND huyện giảm dự toán đối với các nội dung đã được giao đầu năm nhưng đơn vị triển khai chậm, giải ngân không đảm bảo tiến độ nhằm giảm bớt kinh phí chuyển nguồn.

Theo dõi sát diễn biến thị trường; quản lý tài sản công theo quy định của Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật về phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, sử dụng có hiệu quả tài sản công, sử dụng kinh phí nhà nước đúng định mức, chế độ quy định.

Nhân dịp năm mới, Chủ tịch UBND huyện chúc các cơ quan, đơn vị trong huyện tổ chức quán triệt thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 mà Nghị quyết HĐND huyện đã đề ra.