Huyện Dương Minh Châu tổ chức triển khai lớp tập huấn nâng cao kiến thức kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2024

Thứ ba - 27/08/2024 16:02 49 0

Ngày 26/8/2024, UBND huyện Dương Minh Châu phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Tây Ninh tổ chức lớp tập huấn nâng cao kiến thức kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2024. Tham dự lớp tập huấn có ông La Hữu Nghị - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh; ông Huỳnh Lam Phương - Ủy viên thường vụ Liên minh Hợp tác xã Việt Nam - Trưởng cơ quan thường trực Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tại phía nam; ông Vũ Thế Trường - Phó Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch, chủ trì Hội nghị. Ngoài ra còn có sự tham dự của lãnh đạo các phòng, ban ngành huyện, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, các đồng chí đoàn thể các xã, thị trấn và các đồng chí thành viên hợp tác xã trên địa bàn huyện.

Lớp tập huấn đã triển khai các văn bản mới, như:

+ Luật Hợp tác xã năm 2023.

+ Nghị định số 92/2024/NĐ-CP ngày 18/7/2024 của Chính phủ về đăng ký tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.

+ Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới.

+ Chương trình hành động triển khai thực hiện Kế hoạch số 128/KH/TU ngày 04/01/2023 của Tỉnh ủy Tây Ninh về thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

+ Nghị quyết số 58/2023/NQ-HĐND ngày 08/12/2023 của HĐND tỉnh Tây Ninh về quy định chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2024 - 2025.

+ Hướng dẫn số 473/HD-SKHĐT ngày 28/02/2024 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tây Ninh về thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2024-2025 theo Nghị quyết số 58/2023/NQ-HĐND ngày 08/12/2023 của HĐND tỉnh.

Thông qua tập huấn nhằm tổ chức tuyên truyền, triển khai các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về kinh tế tập thể và Luật Hợp tác xã năm 2023. Qua đó, đảm bảo hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành và tham gia đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; nâng cao công tác chỉ đạo điều hành trong quản lý nhà nước cho các  đồng chí Lãnh đạo phòng, ban ngành huyện, UBND, đoàn thể các xã, thị trấn và các đồng chí thành viên hợp tác xã trên địa bàn huyện để làm tốt hơn công tác phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong thời gian tới. Đồng thời, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của cơ quanh hành chính nhà nước và thành phần kinh tế tập thể để đưa chủ trương phát triển kinh tế tập thể đi vào cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương; tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về kinh tế tập thể từ cấp huyện đến cấp xã; theo dõi, giám sát việc thi hành Luật Hợp tác xã năm 2023 và hướng dẫn thực hiện các chính sách đối với thành phần kinh tế tập thể trong tình hình mới.

Nguồn tin: Phòng TCKH Dương Minh Châu