Thành phố Tây Ninh năm 2017, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển

Thứ tư - 22/11/2017 19:00 86 0

Thành phố Tây Ninh năm 2017, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển

Năm 2017, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, kinh tế - xã hội phát triển ổn định, đa số các chỉ tiêu, nhiệm vụ trên các lĩnh vực thực hiện đạt kế hoạch đề ra. Cụ thể, giá trị sản xuất ước thực hiện 10.512 tỷ đồng, đạt 91,3% so với KH, tăng 5,74% so cùng kỳ. Trong đó: lĩnh vực nông - lâm - thủy sản đạt 861 tỷ đồng; công nghiệp - XDCB 7.572 tỷ đồng; thương mại - dịch vụ đạt 2.079 tỷ đồng.

Riêng lĩnh vực sản xuất nông nghiệp tăng 2,03%. Hệ thống thủy lợi đảm bảo nước tưới đầy đủ cho sản xuất nông nghiệp với diện tích 1.526,37 ha, cho 1.990 hộ, đạt 100,68% so với KH. Tổng diện tích gieo trồng là 6.433 ha, đạt 108,21% so KH, đạt 100,98% so cùng kỳ. Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 100% so KH. Chăn nuôi gia súc, gia cầm tiếp tục phát triển, không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm. Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch như: tiêu độc, khử trùng, kiểm tra vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào trên địa bàn, bảo đảm cho đàn gia cầm phát triển.

Để triển khai thực hiện Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến năm 2020, tầm nhìn đến đến năm 2030, Thành phố Tây Ninh đã có kế hoạch phòng, chống và tổ chức tập huấn, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh khảm lá trên cây khoai mì cho nông dân các xã, phường kịp thời. Đồng thời, tiếp tục theo dõi 2 mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap trên rau (ăn lá, ăn quả) tại phường Ninh Sơn và xã Tân Bình; mô hình trồng rau ăn lá trong nhà kín theo công nghệ cao tại phường Hiệp Ninh và mô hình ứng dụng Khoa học công nghệ chăn nuôi (gà, heo, cút) trên đệm lót sinh học tại xã Thạnh Tân, Tân Bình, phường Ninh Thạnh. Thành lập 02 tổ liên kết chăn nuôi gà tại phường 1 và xã Bình Minh.

Đối với công tác xây dựng Nông thôn mới, Thành phố Tây Ninh tiếp tục duy trì và giữ vững xã Nông thôn mới Bình Minh và tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng 02 xã Tân Bình và Thạnh Tân đạt chuẩn Nông thôn mới trong thời gian tới.

Năm 2017, thành phố Tây Ninh được tỉnh đầu tư 24 dự án, với tổng kế hoạch vốn 231,9 tỷ đồng (gồm 12 dự án chuyển tiếp: 120 tỷ đồng và 12 dự án khởi công mới trong năm 2017: 111,9 tỷ đồng). Tổng kế hoạch vốn được giao trên địa bàn là 180,081 tỷ đồng, giá trị khối lượng ước thực hiện là 200,411 tỷ đồng, đạt 111,74% so KH, ước giải ngân 190,411 tỷ đồng đạt 105,74%.

Công tác xúc tiến, đầu tư có nhiều chuyển biến tích cực, đã tạo điều kiện cho Tập đoàn SunGroup, nhóm khảo sát của Trường đại Học Khoa học Xã hội và Nhân Văn tìm hiểu, khảo sát thực tế tại Khu du lịch Núi Bà Đen, mô hình du lịch Home Stay. Hiện tại, thành phố Tây Ninh đang triển khai thực hiện một số dự án quan trọng mang tính đột phá, như: Dự án Trụ sở MB Tây Ninh và khu phức hợp khách sạn, trụ sở làm việc, nhà phố ở kết hợp thương mại tại phường 1; Dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và nhà phố thương mại Shophouse Tây Ninh tại khu phố 1, phường 3; Dự án khu nhà ở thương mại, cao ốc văn phòng cho thuê Hòa Bình tại Khu phố 1, phường 3, thành phố Tây Ninh./.

Buổi họp UBND Thành phố Tây Ninh tháng 11 năm 2017

Phòng Tài chính - Kế hoạch thành phố Tây Ninh