Hội đồng nhân dân huyện Dương Minh Châu giám sát, khảo sát công tác quản lý nhà nước về chợ trên địa bàn huyện.

Thứ sáu - 23/08/2024 09:02 13 0
Hình ảnh tại cuộc kiểm tra

Thực hiện Quyết định số 03/QĐ-HĐND ngày 30/7/2024 của HĐND huyện về việc thành lập Đoàn giám sát.

Ngày 14/8/2024 và 15/8/2024 Đoàn giám sát, khảo sát công tác quản lý nhà nước về chợ trên địa bàn huyện do ông Đặng Thanh Liêm – Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Dương Minh Châu làm trưởng đoàn, thực hiện giám sát, khảo sát công tác quản lý nhà nước về chợ trên địa bàn huyện tại 03 đơn vị: UBND xã Truông Mít, UBND xã Lộc Ninh và UBND xã Chà Là.

Nội dung khảo sát:

1. Công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của nhà nước về chợ trên địa bàn huyện.

2. Thực trạng chợ trên địa bàn huyện, trong đó: bao nhiêu chợ đã phân hạng, bao nhiêu chợ chưa phân hạng, bao nhiêu điểm chợ tạm.

3. Công tác đầu tư phát triển chợ trên địa bàn huyện từ ngân sách nhà nước (sửa chữa, cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới chợ).

4. Công tác kêu gọi, thu hút đầu tư xây dựng chợ trên địa bàn huyện.

5. Thực hiện trình tự, thủ tục ban hành các quyết định: Quyết định công nhận hạng chợ, Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức của Ban quản lý chợ đối với các chợ hạng 2, hạng 3: Phê duyệt phương án sử dụng điểm kinh doanh và bố trí, sắp xếp các ngành hàng kinh doanh tại chợ. Phê duyệt nội quy chợ hạng 2, hạng 3 trên địa bàn huyện.

7. Công tác quản lý Nhà nước về chợ:

+ Công tác giải tỏa chợ tạm, các chợ xây dựng không đúng quy định và xử lý vì phạm hàng chính trong lĩnh vực hoạt động chợ.

+ Việc thực hiện ký hợp đồng với các thương nhân về việc thuê, sử dụng điểm kinh doanh tại chợ và các dịch vụ khác theo quy định của pháp luật (Dịch vụ diện tích bán hàng tại chợ, dịch vụ trông giữ xe tại chợ...).

+ Việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

+ Việc quản lý, sử dụng đất tại chợ.

+ Việc thực hiện nội quy chợ, phương án bố trí, sắp xếp ngành hàng kinh doanh, sử dụng điểm kinh doanh tại chợ.

- Việc chấp hành công tác PCCC, an toàn điện, vệ sinh môi trường, công tác bảo đảm an ninh trật tự và an toàn thực phẩm tại chợ.

Qua kiểm tra các đơn vị nhằm nắm rõ tình hình quản lý của nhà nước về chợ trên địa bàn huyện, từ đó đánh giá những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế, khó khăn vướng mắc cần được tháo gỡ, chấn chỉnh và có kiến nghị, giải pháp để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Nguồn tin: Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Dương Minh Châu