Mở rộng thanh toán cá nhân qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ NSNN

Thứ sáu - 11/01/2019 23:00 82 0

Mở rộng thanh toán cá nhân qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ NSNN

Thực hiện Quyết định số 2545/QĐ-TTg ngày 30/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020; để tăng cường hơn nữa công tác thanh toán, chi trả cá nhân qua tài khoản trong lĩnh vực ngân sách Nhà nước (NSNN), Bộ Tài chính hướng dẫn việc triển khai như sau:

1. Từ ngày 15/01/2019, mở rộng phạm vi địa bàn bắt buộc thực hiện thanh toán cá nhân qua tài khoản cho các đổi tượng hưởng lương từ NSNN, cụ thể:

a)      Các khoản thanh toán cá nhân qua tài khoản:

• Tiền lương, tiền công và các khoản phụ cấp lương;
  • Chi bổ sung thu nhập; tiền điện thoại đổi với các chức danh có tiêu chuẩn; các khoản thanh toán cho cá nhân thực hiện chế độ giao khoán kinh phí theo quy định và các khoản chi thanh toán cho cá nhân khác; một số khoản chi thanh toán cá nhân khác theo đề nghị của đon vị.

b)      Đối tượng áp dụng:

• Cán bộ, công chức, viên chức thuộc các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị - xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp hưởng lưong từ NSNN; cán bộ hợp đồng hưởng lương từ NSNN (trừ lao động hợp đồng vụ việc, khoán gọn).
  • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, lao động hợp đồng thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an có đăng ký hợp đồng chi trả lương qua tài khoản (các lực lượng thuộc danh mục Mật, Tuyệt mật, Tối mật theo quy định của danh mục bí mật quốc gia thực hiện trả lương theo hình thức thích hợp; các đối tượng công tác ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thực hiện khi điều kiện cho phép).
  • Các đối tượng khác hưởng lương từ NSNN.

c)     Phạm vi địa bàn mở rộng thanh toán cá nhân qua tài khoản:
- Các đơn vị sư dụng NSNN có trụ sở đóng trên địa bàn các phường thuộc thành phố, thị xã của các tỉnh sau: Thành phổ Bỉm Sơn (Thanh Hóa); Thị xã Gò Công (Tiền Giang); Thị xã Cai Lậy (Tiền Giang).
- Các đơn vị sử dụng NSNN có trụ sở đóng trên địa bàn các thị trấn thuộc huyện của các tỉnh, thành phố sau: Thị trấn Đồng Vãn - huyện Duy Tiên (Hà Nam); Thị trấn Gia Lộc - huyện Gia Lộc (Hải Dương); Thị trấn Kinh Môn - huyện Kinh Môn (Hải Dương); Thị trấn An Dương - huyện An Dương (Hải Phòng); Thị trấn Minh Đức - huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng); Thị trân Bân Yên Nhân - huyện Mỹ Hào (Hưng Yên); Thị trấn An Thới - huyện Phú Quốc (Kiên Giang); Thị trấn Gôi - huyện Vụ Bản (Nam Định); Thị trấn Lâm - huyện Ý Yên (Nam Định); Thị trấn Hoàn Lão - huyện Bổ Trạch (Quảng Bình); Thị trấn Mộ Đức - huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi); Thị trấn Đức Phổ - huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi); Thị trấn Trói - huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh).
- Các đơn vị sử dụng NSNN có trụ sở đóng trên địa bàn các xã thuộc huyện của các tỉnh, thành phố sau: Xã Lạc Hồng - huyện Văn Lâm (Hưng Yên); Xã Gành Dầu - huyện Phú Quốc (Kiên Giang).
2. Kho bạc Nhà nước các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp với Sở Tài chính phổ biến, hướng dẫn các đơn vị sử dụng NSNN thuộc phạm vi mở rộng thanh toán cá nhân qua tài khoản triển khai thực hiện theo đúng tinh thần Quyết định số 2545/QĐ-TTg ngày 30/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến việc thực hiện thanh toán cá nhân qua tài khoản và sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt cho các đơn vị, cá nhân sử dụng NSNN.
Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có phát sinh vướng mắc, các đơn vị Kho bạc Nhà nước báo cáo về Kho bạc Nhà nước để báo cáo Bộ Tài chính xem xét, giải quyết./.

Công văn số 257/BTC-KBNN V/v mở rộng thanh toán cá nhân qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ NSNN.