Thứ ba - 05/08/2014 20:45 41 0

Sáng ngày 29/7/2014, tại UBND huyện Hòa Thành đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thu phí sử dụng đường bộ đối với xe mô tô và xe chở hàng 4 bánh có gắn động cơ 01 xylanh (Quỹ bảo trì đường bộ) năm 2013 đến 6 tháng đầu năm 2014 và đề ra phương hướng 6 tháng cuối năm 2014 trên địa bàn huyện.

Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Ngọc Dư - Phó Chủ tịch UBND huyện, chủ trì hội nghị, lãnh đạo phòng Tài chính - Kế hoạch, phòng Kinh tế - Hạ tầng và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Hội nghị đã nghe đồng chí Huỳnh Thị Hòa, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch Báo cáo tiến độ thu và nộp phí sử dụng Quỹ bảo trì đường bộ trên địa bàn huyện. Kết quả năm 2013 tổng số thu là 71.805 triệu đồng; tổng số nộp về Quỹ bảo trì đường bộ tỉnh là 57.444 triệu đồng. Qua 6 tháng năm 2014 (đến ngày 07/7/2014) tổng số thu là 762.570 triệu đồng, đạt 15,08% so với kế hoạch năm 2014; tổng số nộp về Quỹ bảo trì đường bộ tỉnh là 572.582 triệu đồng.

Sau khi nghe các đơn vị trao đổi, thảo luận, đồng chí Trần Ngọc Dư, Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá như sau: về văn bản pháp lý triển khai thu phí sử dụng đường bộ được cơ quan có thẩm quyền ban hành đầy đủ, thuận lợi trong việc triển khai, mặt khác trong thời gian đầu chưa có nguồn thu được tỉnh tạm ứng 50 triệu đồng/xã, thị trấn nên chưa tạo điều kiện được cho các địa phương trong tổ chức thu. Đến nay 8/8 xã, thị trấn đã triển khai thu phí sử dụng đường bộ nhưng kết quả chưa cao, mặc dù UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo truy thu phí năm 2013 và thu năm 2014. Với kết quả thu như trên cho thấy các xã, thị trấn chưa tích cực trong công tác thu phí sử dụng đường bộ, chưa báo cáo được công tác kê khai để xác định kế hoạch thu chính xác từng địa bàn. Chưa thực hiện việc báo cáo như thời gian đã quy định trong thang điểm thi đua khối xã, thị trấn.

Hội nghị đã đề ra phương hướng 6 tháng cuối năm 2014, theo chỉ đạo của Quỹ bảo trì đường bộ tỉnh yêu cầu tổ chức truy thu phí năm 2013 và hoàn thành việc thu phí năm 2014 đến ngày 31/10/2014. UBND các xã, thị trấn và cơ quan chuyên môn tập trung thực hiện các nội dung cơ bản sau: phòng Kinh tế Hạ tầng phối hợp phòng Tài chính - Kế hoạch lập kế hoạch sử dụng số kinh phí được Quỹ bảo trì đường bộ tỉnh trích về đảm bảo theo tỷ lệ nộp của các xã, Thị trấn để duy tu đường xã, Thị trấn quản lý; UBND các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến từng hộ dân, đồng thời chỉ đạo cán bộ thu phí tiếp tục đi thu trong nhân dân. Thực hiện nghiêm túc việc thu, nộp phí về quỹ đúng theo hướng dẫn của Sở Tài chính, đồng thời báo cáo tiến độ theo định kỳ về phòng Tài chính - Kế hoạch đúng thời gian quy định tại thang điểm thi đua khối xã, thị trấn./.

Mỹ Hạnh - phòng Tài chính - Kế hoạch Hòa Thành