Hội nghị Sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách và kế hoạch – đầu tư 6 tháng đầu năm 2014

Thứ hai - 14/07/2014 20:55 36 0

Sáng ngày, 11/7/2014 tại hội trường Ban Chỉ huy quân sự huyện Tân Biên, Sở Tài chính tỉnh Tây Ninh phối hợp Sở Kế hoạch và đầu tư Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách và kế hoạch – đầu tư 6 tháng đầu năm 2014. Ông Dương Văn Thắng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài chính chủ trì hội nghị, tham dự hội nghị có các ông Nguyễn Văn Đước, Phó Giám đốc Sở Tài chính; ông Hà Văn Cung, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; ông Đặng Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Biên; Lãnh đạo phòng Tài chính – Kế hoạch các huyện thành phố; Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn thuộc huyện Tân Biên; Lãnh đạo Chi Cục thuế huyện Tân Biên; Lãnh đạo và chuyên viên các phòng chuyên môn thuộc Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Toàn thể hội nghị đã được nghe Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014. Tổng thu NSNN 6 tháng đầu năm 2014 trên địa bàn 2.630,093 tỷ đồng, đạt 49,25% dự toán, tăng 6,68% so cùng kỳ, trong đó: thu nội địa 1.493,921 tỷ đồng, đạt 40,49% dự toán, giảm 3,50% so cùng kỳ; Thu xuất nhập khẩu 306,250 tỷ đồng, đạt 62,25% dự toán, tăng 91,26% so cùng kỳ; Các khoản thu được để lại chi quản lý qua NSNN 829,922 tỷ đồng, đạt 71,67% dự toán, tăng 9,58% so cùng kỳ.

Tình hình an ninh chính trị trong 6 tháng đầu năm 2014 ổn định, kinh tế vĩ mô giữ vững, đảm bảo an sinh xã hội; bên cạnh đó, bối cảnh kinh tế phát triển không thuận lợi, diễn biến phức tạp, tình hình sản xuất các doanh nghiệp tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn thách thức trong sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, thị trường tiêu thụ các sản phẩm chủ lực như mía, mì, cao su còn bấp bênh không ổn định. Tuy nhiên, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo từ các cấp ủy đảng, chính quyền và sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ban, ngành tỉnh với các huyện, thành phố ngay từ đầu năm đã tập trung thực hiện các giải pháp về quản lý thu, khai thác nguồn thu tập trung mọi nguồn lực thu ngân sách.

Có 03/9 huyện, thành phố thu ngân sách nhà nước có tỷ lệ đạt trên 50% so dự toán là Trảng Bàng 73,14%, Dương Minh châu 52,85%, Gò Dầu 50,65%; 02/9 huyện thu ngân sách nhà nước có tỷ lệ đạt trên 40% so dự toán là: Thành phố 45,78%, Châu Thành 40,56% và 04/9 huyện thu ngân sách nhà nước có tỷ lệ dưới 40% so dự toán là: Hòa Thành 30,21%, Bến Cầu 33,09, Tân Biên 21,55%, Tân Châu 28,66%. Tổng thu cân đối ngân sách được hưởng theo phân cấp của khối huyện, thành phố đạt trên 38,19% so dự toán, trong đó có 3/9 huyện, thành phố đạt trên 50% dự toán và 6/9 huyện, thành phố dưới 50% dự toán.

Tổng chi ngân sách địa phương trong 6 tháng đầu năm 2.618,968 tỷ đồng, đạt 46,96% dự toán, tăng 2,40% so cùng kỳ, trong đó: Chi cân đối ngân sách địa phương 2.066,916 tỷ đồng, đạt 47,46% so dự toán, giảm 3,70% so cùng kỳ. Chi các khoản được quản lý qua NSNN 526,910 tỷ đồng, đạt 45,50% dự toán, tăng 40,65% so cùng kỳ, trong đó chi đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn thu xổ số kiến thiết 480,598 tỷ đồng, đạt 48,06% dự toán, tăng 50,70% so cùng kỳ. Chi cho chương trình mục tiêu quốc gia 25,141 tỷ đồng, đạt 39,01% so dự toán, giảm 31,02% so cùng kỳ.

Qua 6 tháng đầu năm, thu ngân sách nhà nước chưa đạt theo tiến độ dự toán, nhưng các cấp ủy đảng, các cấp chính quyền đã tổ chức điều hành ngân sách chủ động và tích cực, đảm bảo nguồn đáp ứng đầy đủ, kịp thời các nhiệm vụ chi về đảm bảo quốc phòng, an ninh, chi cho các sự nghiệp giáo dục – đào tạo, y tế, văn hóa, đảm bảo an sinh xã hội.

Hội nghị đã tiến hành thảo luận nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong công tác tài chính – ngân sách và kế hoạch – đầu tư trong 6 tháng đầu năm 2014, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp và tích cực thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy phát triển sản xuất - kinh doanhcho nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Kết luận hội nghị, ông Dương Văn Thắng, Giám đốc Sở Tài chính phát biểu về cơ bản thống nhất với ý kiến của các đại biểu đặt ra, dự báo nhiệm vụ tài chính – ngân sách và kế hoạch - đầu tư 6 tháng cuối năm là hết sức nặng nề cần cố gắng với quyết tâm cao nhất để giải quyết, tháo gỡ khó khăn, để tăng nguồn thu, tiết kiệm chi phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ tài chính – ngân sách và kế hoạch – đầu tư năm 2014.

Ông Dương Văn Thắng Chủ trì Hội nghị và đại diện lãnh đạo của UBND huyện Tân Biên, Sở Tài Chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư

Ông Dương Văn Thắng - Giám đốc Sở Tài chính phát biểu kết luận Hội nghị

Phòng Tin học & Thống kê Tài chính