Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước năm 2016 - triển khai nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2017

Thứ tư - 11/01/2017 16:00 71 0

Chiều ngày 06/01/2017, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm đánh giá công tác thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2016 - triển khai nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2017.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Bộ Tài chính có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, đại diện Lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, UBKT Trung ương, Văn phòng Chính phủ và một số Bộ, Ban, Ngành khác; Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chủ trì Hội nghị cùng các Thứ trưởng; Ban Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và các tổng cục trực thuộc Bộ Tài chính, lãnh đạo một số Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Bộ; đại diện các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài ngành tài chính. Thành phần tham dự tại 62 điểm cầu thuộc các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại điểm cầu Tây Ninh có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thắng cùng Lãnh đạo các đơn vị thuộc ngành tài chính địa phương gồm: Sở Tài chính, Kho bạc nhà nước, Cục Thuế, Cục Hải quan và đại diện các phòng nghiệp vụ thuộc các cơ quan trên.

Hội nghị đã nghe Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải báo cáo đánh giá công tác thực hiện nhiệm vụ tài chính – NSNN năm 2016 cụ thể: Về thu NSNN, đến ngày 31/12/2016, thu cân đối NSNN ước đạt khoảng 1.094 nghìn tỷ đồng, vượt 79,6 nghìn tỷ đồng (+7,8%) so dự toán, tăng thêm 55 nghìn tỷ đồng so báo cáo Quốc hội. Trong đó, thu NSĐP đạt 118,6% dự toán (tương ứng vượt 77,8 nghìn tỷ đồng), hầu hết các địa phương đều thu đạt và vượt dự toán được giao (58/63 địa phương); thu NSTW không kể ghi thu, ghi chi viện trợ cho các dự án, cơ bản đạt dự toán. Về chi NSNN, Bộ Tài chính đã thực hiện điều hành linh hoạt và chặt chẽ, đảm bảo theo đúng dự toán, đáp ứng yêu cầu triển khai thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, chính trị của các đơn vị sử dụng NSNN. Điều hành quản lý chặt chẽ nguồn dự phòng các cấp; tạm giữ lại 50% dự toán chi dự phòng NSTW và NSĐP (đối với những địa phương dự kiến giảm thu) để chủ động xử lý khi nguồn thu NSNN giảm lớn.

Hội nghị đã tiến hành thảo luận và nghe một số địa phương báo cáo tình hình thu chi ngân sách năm 2016 và các giải pháp triển khai nhiệm vụ năm 2017 cũng như các kiến nghị, đề xuất đối với Bộ Tài chính.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của toàn ngành Tài chính trong công tác thực hiện nhiệm vụ tài chính, ngân sách năm 2016. Sang năm 2017, nền kinh tế còn nhiều khó khăn, thách thức sẽ tiếp tục tác động đến tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của toàn ngành; đặc biệt năm 2017 là năm đầu triển khai Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020; Kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016 – 2020; Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020; đòi hỏi toàn ngành tài chính quyết tâm, nổ lực phấn đấu để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính – NSNN./.

Phòng Tin học và Thống kê