Thị xã Hòa Thành sơ kết tình hình thu ngân sách quý I/2021

Thứ hai - 22/03/2021 20:00 62 0

Thị xã Hòa Thành sơ kết tình hình thu ngân sách quý I/2021

UBND thị xã Hòa Thành họp Ban chỉ đạo thu ngân sách quý I/2021; đề ra phương hướng nhiệm vụ, giải pháp thu quý II/2021

Chiều ngày 19/3/2021, Ủy ban nhân dân thị xã Hòa Thành tổ chức họp Ban chỉ đạo thu ngân sách quý I/2021, đề ra phương hướng nhiệm vụ, giải pháp thực hiện thu quý II/2021. Đ/c Trương Văn Hoàn-Chủ tịch UBND thị xã-Trưởng ban chỉ đạo thu ngân sách thị xã chủ trì cuộc họp.

Trong quý I/2021, UBND thị xã Hòa Thành đã tích cực chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách đạt một số chỉ tiêu sau: Tổng thu NSNN trên địa bàn đến ngày 28/02/2021: 32,666 tỷ đồng, đạt 8,58% dự toán; ước thực hiện quý I năm 2021 là: 55,638 tỷ đồng đạt 14,62% dự toán, so cùng kỳ giảm 37,68%. Trong đó: 03/12 khoản thu ước đạt vượt mức bình quân chung (25%) gồm: Phí- lệ phí (54,83%); thu khác tại xã (38,70%); thuế Tài nguyên (28,25%); còn lại 09/12 chỉ tiêu đạt dưới mức bình quân [trong đó có 03 khoản thu đạt thấp gồm thu tiền cho thuê mặt đất, mặt nước (đạt 0,94%); thu tiền sử dụng đất (12,67%); lệ phí trước bạ (12,98%)].

Cấp thị xã ước thực hiện thu quý I/2021 là 23,854 tỷ đồng đạt 10,95 % dự toán. Cấp xã, phường thu đến ngày 28/02/2021 được: 20,321 tỷ đồng đạt 12,48% dự toán; ước quý I/2021 là 31,784 tỷ đồng đạt 19,51% dự toán.

Bên cạnh những kết quả đạt được, có những hạn chế như sau: Tiến độ thu ngân sách nhà nước chậm ở các lĩnh vực có số thu dự toán cao như: Thuế GTGT, Lệ phí trước bạ, thu tiền sử dụng đất và cho thuê mặt đất, mặt nước.

Nguyên nhân: Tăng trưởng kinh tế chậm dẫn đến số nộp ngân sách thấp; tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại địa phương gặp nhiều khó khăn, thử thách do ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Quý I/2021 trùng vào thời điểm cuối năm và đầu năm âm lịch nên việc tổ chức đấu giá tài sản gắn liền với đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có người tham gia nên chưa huy động được nguồn thu.

Để thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách đạt dự toán giao năm 2021, Đ/c Trương Văn Hoàn-Chủ tịch UBND thị xã-Trưởng ban chỉ đạo thu ngân sách thị xã đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị xã tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Rà soát toàn bộ nguồn thu trên địa bàn; tiếp tục triển khai kịp thời, có hiệu quả các nhóm giải pháp công tác quản lý thu; tập trung kiểm tra, rà soát toàn bộ doanh nghiệp đăng ký kinh doanh để xác định chính xác, số doanh nghiệp tạm nghỉ kinh doanh, số doanh nghiệp báo ngừng hoạt động; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ công tác hoàn thế GTGT bảo đảm hoàn thế đúng quy định của pháp luật, tăng cường công tác quản lý hóa đơn bán hàng.

Tăng cường công tác quản lý chống thất thu, chống chuyển giá, gian lận thương mại, trốn thuế; quyết liệt xử lý nợ đọng thuế, không để phát sinh nợ mới. Khai thác, quản lý tốt các nguồn thu từ các hoạt động giao dịch về mua, bán, chuyển quyền, chuyển mục đích sử dụng và cấp quyền sử dụng đất trong Nhân dân.

Phối hợp với các sở, ngành tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản trên đất các trụ sở rà soát dôi dư theo Nghị định số 167/2017/NĐ-CP của Chính phủ để huy động nguồn thu vào ngân sách.

Phòng Tài chính - Kế hoạch Hòa Thành