Ban chỉ đạo Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể tỉnh về làm việc với Ban chỉ đạo Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể huyện Tân Biên

Thứ năm - 17/11/2016 18:00 56 0

Sáng ngày 11/11/2016, tại Văn phòng Huyện ủy huyện Tân Biên, Ban chỉ đạo Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể tỉnh đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể huyện Tân Biên về tình hình hoạt động kinh tế tập thể năm 2016 và phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện UBND các xã, thị trấn, các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) trên địa bàn huyện.

Thời gian qua, BCĐ đổi mới, phát triển kinh tế tập thể huyện Tân Biên đã thường xuyên chỉ đạo, tuyên truyền, xây dựng kế hoạch đến với các đơn vị huyện và UBND xã, thị trấn nhằm tổ chức thực hiện đổi mới phát triển kinh tế tập thể gắn với thực hiện các tiêu chí chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Qua đó, nhận thức của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân về kinh tế hợp tác và HTX từng bước được nâng lên, xác định việc phát triển kinh tế tập thể cùng với kinh tế nhà nước có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giữ vai trò chủ đạo thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong cơ cấu nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa hiện nay. Ban chỉ đạo đã kiện toàn tổ chức, xây dựng quy chế làm việc nhằm tăng cường quản lý nhà nước đổi với kinh tế tập thể và HTX.

Đến tháng 31/10/2016 trên toàn huyện có 7 tổ hợp tác với 79 thành viên theo Nghị định 151/2007/NĐ-CP, chủ yếu hoạt động trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; có 8 HTX với 3.157 thành viên, vốn điều lệ 50,604 tỷ đồng (rong đó có 2 HTX mới được thành lập năm 2016, được chuyển đổi từ tổ hợp tác). HTX hoạt động chủ yếu trên 3 lĩnh vực: nông nghiệp, giao thông vận tải và tín dụng.. Các HTX dịch vụ nông nghiệp do mới thành lập cuối năm 2015 và năm 2016 nên ban đầu chỉ hợp đồng cung cấp nước theo từng vụ với Xí nghiệp thủy lợi Tân Biên- Tân Châu; doanh thu, lợi nhuận mang lại không cao.

Tại buổi làm việc, đại diện các HTX, tổ hợp tác trình bày một số khó khăn như lệ thuộc nhiều vào thương lái, trình độ, năng lực các thành viên còn hạn chế, kiến nghị được hỗ trợ về trụ sở làm việc, đất trồng trọt, kéo điện, khoan giếng phục vụ tưới tiêu…

Năm 2017, BCĐ huyện tiếp tục tuyên truyền và tập huấn các chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế tập thể; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động các HTX hiện có; phấn đấu phát triển thêm ít nhất 02 HTX hoạt động theo Luật HTX 2012. BCĐ yêu cầu UBND huyện, phòng Tài chính- KH và các cơ quan liên quan tiến hành khảo sát lại quỹ đất tạo điều kiện hỗ trợ đất cho các HTX; hỗ trợ ứng dụng khoa học, công nghệ cho các HTX, THT. Quỹ tín dụng, các ngân hàng đảm bảo hỗ trợ vốn cho các HTX, THT đủ điều kiện.

Phát biểu chỉ đạo, Đồng chí Nguyễn Minh Tân- Trưởng BCĐ tỉnh nhấn mạnh, huyện Tân Biên cần quan tâm đẩy mạnh củng cố và phát triển HTX, THT. Chủ tịch đề nghị, thời gian tới, BCĐ đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể huyện xây dựng đổi mới chương trình làm việc; tuyên truyền các chủ trương, chính sách ưu đãi khi tham gia HTX, THT; tuyên dương, nhân rộng mô hình hoạt động có hiệu quả; tăng cường kiểm tra đánh giá hoạt động, từ đó có chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời để các HTX, THT hoạt động hiệu quả hơn./.

Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Tân Biên