Hội đồng Nhân dân thị xã Trảng Bàng tổ chức phiên giải trình công tác quản lý nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn

Thứ hai - 20/06/2022 19:00 61 0

Sáng ngày 17/6, Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã Trảng Bàng tổ chức phiên giải trình công tác quản lý nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn từ năm 2020 đến tháng 5/2022. Ông Hồ Văn Hồng – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã Trảng Bàng chủ trì hội nghị. Cùng dự, có ông Nguyễn Thanh Phong – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Võ Văn Dũng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Trảng Bàng; bà Nguyễn Thị Chung – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thị xã Trảng Bàng.

Về phía đơn vị giải trình, có ông Trần Minh Tâm – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Trảng Bàng cùng lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, địa phương liên quan đến nội dung phiên giải trình.

Theo báo cáo giải trình, Ủy ban nhân dân thị xã Trảng Bàng cho biết, thời gian qua, địa phương luôn quan tâm chỉ đạo, điều hành kịp thời, đưa ra nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn. Công tác tuyên truyền, triển khai các văn bản pháp luật, những quy định liên quan đến đất đai, trật tự xây dựng được các ngành, các cấp đẩy mạnh thực hiện. Đồng thời, triển khai thực hiện một số giải pháp ổn định thị trường bất động sản, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thực hiện dự án. Các trường hợp vi phạm đã được phát hiện, lập biên bản và xử lý đúng quy định pháp luật.

Qua triển khai thực hiện các quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân thị xã Trảng Bàng cấp mới 758 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 7,63 ha. Lũy kế từ trước đến nay, cấp mới 61.094 giấy chứng nhận với diện tích 26.964,9 ha, đạt 99,73 %. Cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 1.210 trường hợp với diện tích 20,36 ha. Cấp phép xây dựng 321 hồ sơ gồm 318 hồ sơ nhà ở riêng lẻ và 3 hồ sơ công trình xây dựng khác.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân thị xã Trảng Bàng tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất công. Qua đó, thu hồi được 14,6 ha đất công bị lấn chiếm; phát hiện, xử lý 51 trường hợp tự ý thay đổi hiện trạng sử dụng đất, xử phạt 31 trường hợp thu nộp ngân sách nhà nước gần 400 triệu đồng.

Phát biểu kết luận phiên giải trình, ông Hồ Văn Hồng – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã Trảng Bàng đề nghị Ủy ban nhân dân thị xã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý đối với lĩnh vực đất đai, xây dựng trên địa bàn, kịp thời phát hiện xử lý các trường hợp lợi dụng để làm đường trái phép, xây dựng khu dân cư, nhà ở không đúng với quy hoạch, quy định của pháp luật. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, thanh tra việc thực thi công vụ, nhiệm vụ quản lý của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đối với các lĩnh vực này; làm rõ, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm.

Phòng Tài chính – Kế hoạch Trảng Bàng