Thứ hai - 28/03/2016 21:00 45 0

Sáng ngày 25.3.2015 tại huyện Bến Cầu, Sở Tài chính tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách quý I và triển khai phương hướng, nhiệm vụ NSNN quí II năm 2016 với Phòng Tài chính - Kế hoạch các huyện, thành phố và phát động phong trào thi đua năm 2016. Ông Nguyễn Văn Đước, Phó Giám đốc phụ trách Sở Tài chính chủ trì hội nghị, tham dự hội nghị còn có ông Bùi Công Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư; ông Võ Minh Tâm Chủ tịch UBND huyện Bến Cầu; Lãnh đạo phòng Tài chính - Kế hoạch các huyện, thành phố; Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn của huyện Bến Cầu; lãnh đạo phòng và chuyên viên các phòng chuyên môn thuộc Sở Tài chính, Sở Kế hoạch – Đầu tư.

Tổng thu NSNN trên địa bàn tỉnh quí I năm 2016 là 1.818,01 tỷ đồng, đạt 28,4% dự toán, tăng 14,2% cùng kỳ, trong đó: Thu nội địa 966,06 tỷ đồng, đạt 22,8% dự toán, tăng 30,4% so cùng kỳ; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 154,19 tỷ đồng, đạt 17,5% dự toán, giảm 39,1% so cùng kỳ; Các khoản thu được để lại chi quản lý qua NSNN 697,77 tỷ đồng, đạt 54,3% dự toán, tăng 16,6% so cùng kỳ.

Tổng chi ngân sách địa phương: 1.544,6 tỷ đồng, đạt 23,5% dự toán, tăng 25,7% so cùng kỳ, trong đó: Chi đầu tư phát triển: 257 tỷ đồng, đạt 26,5% dự toán, tăng 33,6% so cùng kỳ; chi thường xuyên: 1.005 tỷ đồng, đạt 24,2% dự toán, tăng 13,6% so cùng kỳ; chi Chương trình mục tiêu quốc gia 7,5 tỷ đồng, đạt 15,7% dự toán, tăng 14,4 lần so với cùng kỳ và các khoản chi được quản lý qua NSNN: 275,1 tỷ đồng, đạt 21,4% dự toán, tăng 90,2% so cùng kỳ. Trong đó chi đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn thu xổ số kiến thiết: 268,2 tỷ đồng, đạt 21,3% dự toán, tăng 94,2% so cùng kỳ.

Về thu ngân sách: Bên cạnh những khoản thu đạt khá so dự toán và tăng khá cao so với cùng kỳ vẫn còn một số khoản thu đạt thấp so dự toán: Thu từ công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh chỉ đạt 19,8% so dự toán; Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đạt 17,4%; Thu tiền cho thuê mặt đất, mặt nước đạt 1,9%; Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 17,5%.

Về chi ngân sách: Một số khoản chi đạt thấp so dự toán: Chi sự nghiệp đào tạo và dạy nghề đạt 16,4%; Chi sự nghiệp phát thanh truyền hình đạt 16,7%; Chi sự nghiệp khoa học và công nghệ đạt 10,4%; Chương trình mục tiêu quốc gia đạt 15,7%.

Hội nghị đã tiến hành thảo luận nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong công tác thu chi ngân sách quí I, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp trong quí II. Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Văn Đước, Phó Giám đốc phụ trách Sở Tài chính dự báo năm 2016 sẽ tiếp tục gặp khó khăn, thách thức trong công tác thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách, cần có hướng tháo gỡ khó khăn đề ra các giải pháp tăng nguồn thu, tiết kiệm chi ngay từ đầu năm.

Hội nghị đã trao tặng cờ thi đua cho đơn vị dẫn đầu là tập thể phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Gò Dầu, bằng khen của UBND tỉnh Tây Ninh cho 02 tập thể đã có thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý Tài chính - ngân sách năm 2015 gồm: phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bến Cầu, Tân Biên và giấy khen của Giám đốc Sở cho 03 tập thể và 03 cá nhân. Trong không khí phấn khởi, Hội nghị đã phát động phong trào thi đua khen thưởng năm 2016 và tổ chức ký kết giao ước thi đua giữa các phòng Tài chính - Kế hoạch huyện, thành phố. Hội nghị đã kết thúc cùng ngày./.

Ký kết giao ước thi đua giữa các phòng Tài chính - Kế hoạch huyện, thành phố

Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Bến Cầu