Ban Chỉ đạo thu ngân sách huyện Tân Biên tổ chức họp bàn đẩy mạnh tiến độ thu ngân sách quý I, đề ra phương hướng nhiệm vụ thu tháng 3 và quý II năm 2016

Thứ năm - 03/03/2016 22:45 52 0

Chiều ngày 02/03/2016, BCĐ thu ngân sách huyện Tân Biên tổ chức họp bàn đẩy mạnh tiến độ thu ngân sách quý I và đưa ra phương hướng nhiệm vụ quý II năm 2016. Ông Đặng Văn Nghĩa Chủ tịch UBND huyện – Trưởng BCĐ thu ngân sách huyện chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, ông Lê Hồng Sơn- Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện thông qua báo cáo kết quả thu NSNN tháng 2 và 2 tháng năm 2016; phương hướng, nhiệm vụ thu NSNN tháng 3 và quý II năm 2016.

Tổng thu ngân sách nhà nước 2 tháng đầu năm 2016 là 17.712 triệu đồng, so với dự toán quý I năm 2016 (36.000 triệu đồng) đạt 49,20%, so với dự toán pháp lệnh tỉnh giao đạt 12,36% so với dự toán phấn đấu 5% HĐND huyện giao (150.465 triệu đồng) đạt 11,77% và tăng 23,28% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó có 1/10 xã, thị trấn thực hiện đạt từ 16,66% trở lên: Thạnh Tây (17,81%); 9/10 xã, thị trấn thực hiện đạt dưới 16,66% và xã đạt tỷ lệ thấp nhất là Tân Phong (5,63%).

Nhìn chung trong 2 tháng đầu năm 2016, tổng thu NSNN tuy có tăng so cùng kỳ, nhưng chưa đảm bảo được tiến độ thu bình quân chung (8,33%/ tháng). Nguyên nhân thu đạt thấp di tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục gặp khó khăn, thuế phải nộp phát sinh ít; một số doanh nghiệp phát sinh thêm hoạt động xuất khẩu hàng hóa với thuế GTGT đầu ra 0%; bên cạnh đó do thời gian nghỉ tết Nguyên đán khá dài nên việc triển khai thực hiện các biện pháp quản lý, đôn đốc thu và xử lý nợ thuế chưa đạt hiệu quả cao.

Trên cơ sở các ý kiến thảo luận của thành viên Ban chỉ đạo, UBND các xã - thị trấn và các ngành có liên quan, đồng chí Đặng Văn Nghĩa – Chủ trì hội nghị đã chỉ đạo một số nhiêm vụ sau:

Đối với Chi cục Thuế tăng cường công tác hỗ trợ người nộp thuế, hoàn thiện bộ phận một cửa, đảm bảo phục vụ tốt người nộp thuế; đẩy mạnh kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế, giám sát chặt chẽ các loại hồ sơ khai thuế của doanh nghiệp nhằm chống thất thu thuế; thực hiện linh hoạt các biện pháp đôn đôn đốc, xử lý thu hồi nợ đọng thuế; thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thu, nắm bắt kịp thời các yếu tố tác động gây tăng, giảm nguồn thu để tham mưu cho UBND huyện và BCĐ thu ngân sách có biện pháp chỉ đạo các ngành chức năng huyện phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thuế trong công tác quản lý, khai thác nguồn thu, chống thất thu thuế trên địa bàn.

Đối với các cơ quan huyện và UBND các xã, thị trấn: chỉ đạo bộ phận có liên quan phối hợp với ngành Thuế tiếp tục tuyên truyền, vận động tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế; rà soát sổ bộ thuế sử dụng đất nông nghiệp, lập danh sách các hộ gia đình cá nhân có số thuế phải nộp lớn, nhất là những hộ trồng cao su đã đến hạn chịu thuế, trực tiếp đến từng hộ đôn đốc nộp thuế.

Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp với cơ quan Thuế kiểm tra, rà soát số tiền thuế, tiền sử dụng đất đã gia hạn cho người nộp thuế để thu kịp thời vào ngân sách khi đến hạn phải nộp.

Cơ quan Tài chính thường xuyên kiểm tra, ghi thu, ghi chi đối với các khoản thu, chi được để lại quản lý qua ngân sách, nhằm phản ảnh kịp thời vào ngân sách, tránh tập trung vào cuối năm; chủ trì và phối hợp với các phòng ban liên quan như Công an huyện, Đội quản lý thị trường tăng cường công tác chống buôn lậu, hàng giả; khai thác tốt các nguồn thu thanh lý tài sản, hàng hóa tịch thu sung quỹ nhà nước góp phần hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước năm 2016./.

Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Tân Biên