Phòng Tài chính – Kế hoạch Dương Minh Châu khảo sát tình hình hoạt động của các hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn huyện

Thứ sáu - 08/06/2018 18:00 84 0

Nhằm nắm bắt thông tin về tình hình hoạt động và kịp thời tháo gỡ cho những khó khăn, vướng mắc của các hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn. Trong 04 ngày làm việc (từ ngày 31/5/2018 đến ngày 05/6/2018), phòng Tài chính - Kế hoạch - Thường trực Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể huyện tổ chức làm việc với các HTX, THT trên địa bàn về tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2018. Trưởng đoàn làm việc là ông Nguyễn Tiến Sử - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể huyện.

Trong đợt này có 05 hợp tác xã, 03 tổ hợp tác được khảo sát, gồm: HTX dịch vụ nông nghiệp xã Phan, Chà Là, Phước Ninh, Cầu Khởi, Truông Mít và Tổ hợp tác Làng nghề bánh tráng Chà Là, Rau sạch Ninh Bình, Hiệp Bình (Bàu Năng).

Kết quả, đoàn làm việc nhận thấy: Tổ hợp tác, Hợp tác xã trên địa bàn huyện quy mô còn nhỏ nhưng đã góp phần phát huy được vai trò tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ, cách làm cho người dân, ứng dụng có hiệu quả tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, tìm kiếm thị trường đầu ra, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho thành viên và nông dân. Các Hợp tác xã mới được thành lập và đi vào hoạt động (Phan, Phước Minh) nên hiệu quả hoạt động chưa cao. Riêng Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Phước Ninh, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Chà Là, Tổ hợp tác làng nghề bánh tráng Chà Là đạt hiệu quả cao.

Tuy nhiên, phần lớn các Hợp tác xã chưa có kinh nghiệm trong tổ chức sản xuất kinh doanh mang tính tập thể, các thành viên còn quen với tập quán sản xuất nông hộ, nhỏ lẻ. Đa số các Hợp tác xã nông nghiệp với cơ sở vật chất, trụ sở làm việc còn thiếu thốn, khả năng huy động vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh còn hạn chế.

Qua đợt kiểm tra, ông Nguyễn Tiến Sử ghi nhận và chỉ đạo phòng Tài chính - Kế hoạch - Thường trực Ban Chỉ đạo và thành viên Ban Chỉ đạo căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, trường hợp quá thẩm quyền đề xuất các cơ quan cấp trên cho ý kiến xử lý./.

Hình ảnh đoàn kiểm tra làm việc với các HTX, THT

Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Dương Minh Châu