Tình hình kinh tế-xã hội huyện Gò Dầu 6 tháng đầu năm 2019 phát triển ổn định

Thứ năm - 13/06/2019 19:00 63 0

Tình hình kinh tế-xã hội huyện Gò Dầu  6 tháng đầu năm 2019 phát triển ổn định

Nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn huyện, UBND huyện Gò Dầu đã tổ chức cuộc họp định kỳ tháng 6 năm 2019. Trong 6 tháng đầu năm 2019, với sự chỉ đạo, điều hành của Huyện ủy, UBND huyện nhất là sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị nên tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh tiếp tục phát triển ổn định và đạt theo kế hoạch đề ra, thể hiện trên một số kết quả, như sau:

Tổng giá trị sản xuất (theo giá cố định 2010) là 18.050 tỷ đồng, tăng gần 24% so cùng kỳ, trong đó: Giá trị sản xuất Nông-lâm-thủy sản trên 735 tỷ đồng; Giá trị Công nghiệp-Xây dựng trên 16.800 tỷ đồng và Giá trị Thương mai-Dịch vụ 418 tỷ đồng; Tổng diện tích gieo trồng vụ Đông Xuân và Hè Thu là 19.547 ha; Tình hình dịch bệnh xuất hiện trên cây trồng, gây hại ở mức độ nhẹ, người dân phòng trị kịp thời, từ đó năng suất các loại cây trồng ổn định, nông dân sản xuất có lãi; Các mô hình dự án được triển khai đầy đủ, kịp thời, nhất là dự án nâng cao hiệu quả lúa chất lượng cao trong vụ Đông Xuân vừa qua là 50 ha/50 hộ, năng suất đạt 7,5 tấn/ha lợi nhuận bình quân 13,5 triệu đồng/ha, cao hơn so với sản xuất đại trà trong vùng từ 1,5 đến 2 triệu đồng/ha; Thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, tổ chức lễ công bố xã Phước Thạnh đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2018.

Thực hiện thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện đến tháng 5/2019 là 63.359 triệu đồng, đạt 32,97% so dự toán tỉnh, đạt 23,28% so dự toán huyện, so cùng kỳ giảm 27,23%, ước thực hiện 6 tháng đầu năm 2019 là 95.659 triệu đồng, đạt 49,77% so dự toán tỉnh, đạt 35,14% so dự toán huyện, so cùng kỳ giảm 10,08%. Chi ngân sách huyện đến tháng 5/2019 là 166.914 triệu đồng, đạt 44,29% so dự toán tỉnh, đạt 35,64% so dự toán huyện, so cùng kỳ giảm 5,12%, ước thực hiện 6 tháng đầu năm 2019 là 197.863 triệu đồng, đạt 52,5% so dự toán tỉnh, đạt 42,25% so dự toán huyện, so cùng kỳ giảm 3,68%.

Công trình xây dựng cơ bản được tập trung thi công theo kế hoạch đề ra. Triển khai thực hiện tốt kế hoạch phục vụ Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi năm 2019 với tinh thần phấn khởi, đoàn kết, tiết kiệm, an toàn. Thực hiện tốt công tác vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện chung tay chăm lo Tết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em lang thang cơ nhỡ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững ổn định. Thực hiện tốt đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên Đán. Tổ chức tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019, hoàn thành chỉ tiêu tỉnh giao. Tổ chức thành công đêm bắn pháo hoa mừng Đảng, mừng Xuân năm 2019. Công tác  tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông thực hiện tốt. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc có nhiều chuyển biến, quần chúng nhân dân tích cực tham gia truy bắt tội phạm.

Bên cạnh đó, huyện còn những mặt hạn chế cần quan tâm, như: Học sinh bỏ học Trung học cơ sở tăng; Tỷ lệ giải ngân vốn còn thấp so với kế hoạch vốn giao; Tội phạm trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý gây thương tích vẫn còn xảy ra nhiều; Tệ nạn cờ bạc diễn ra phổ biến, nhất là việc lợi dụng trò chơi điện tử bắn cá để hoạt động đánh bạc.

Ông Hà Văn Cung - Chủ tịch UBND huyện Gò Dầu - Chủ trì cuộc họp

Phòng Tài chính - Kế hoạch Gò Dầu