Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 3 tháng cuối năm 2013 huyện Châu Thành

Thứ ba - 17/09/2013 23:20 48 0

Ngày 13/9/2013, lãnh đạo UBND tỉnh và một số Sở ngành chuyên môn của tỉnh về làm việc với UBND huyện Châu Thành về tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 3 tháng cuối năm 2013.

* Kết quả thực hiện:

Kinh tế phát triển ổn định; tốc độ tăng trưởng đạt NQ năm đề ra; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng

- Tổng giá trị sản xuất: 1.820,505 tỷ đồng đạt 72,19% KH, tăng 14% so cùng kỳ (NQ năm: 14%); trong đó:
                   + Giá trị sản xuất nông-lâm-thủy sản: 789,455 tỷ đồng đạt 72,82%KH, tăng 7,65% (NQ năm: 7,84%).
                   + Giá trị công nghiệp-xây dựng: 506,500 tỷ đồng đạt 72,78%KH, tăng 22,31% (NQ năm: 21,84%).
                   + Giá trị thương mại-dịch vụ: 524,550 tỷ đồng đạt 70,73%KH, tăng 16,70% (NQ năm: 16,71%)

- Cơ cấu kinh tế nông nghiệp-công nghiệp-dịch vụ, tương ứng:
                   + Nghị quyết năm 2013         : 42,99%  - 27,60%  - 29,41%
                   + Thực hiện 9 tháng/ 2013    : 43,36% - 27,82% - 28,81%

- Thu cân đối ngân sách ước đạt: 49,270 tỷ đồng, đạt 53% dự toán tỉnh giao, đạt 51% dự toán huyện, tăng 12% so cùng kỳ.

- Tổng chi ngân sách địa phương: 338,218 tỷ đồng; trong đó NS huyện chi 288,410 tỷ đồng, đạt 101% dự toán năm, tăng 24% so cùng kỳ.

Nhìn chung, 9 tháng đầu năm 2013 tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục ổn định; công tác an sinhxã hội được đảm bảo, có sự tập trung chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách; tình hình an ninh-chính trị cơ bản được giử vững, trật tự an toàn xã hội ổn định; tai nạn giao thông được kéo giảm; công tác thanh tra, xử lý khiếu nại tố cáo được quan tâm; các hoạt động văn hóa-xã hội, TDTT tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những tồn tại, hạn chế:

- Tình hình dịch bệnh trên cây trồng, gia súc, gia cầm vẫn còn xảy ra và có nguy cơ bộc phát; tình trạng phá rừng nhỏ lẻ vẫn chưa được kéo giảm; công tác triển khai xây dựng Đề án xây dựng nông thôn mới ở các xã thực hiện chậm.

- Thu ngân sách còn gặp nhiều khó khăn, tiến độ thu đạt thấp; tình hình nợ đọng thuế chưa xử lý được, trong đó một số doanh nghiệp có số thu lớn gặp khó khăn về tài chính, có doanh nghiệp không còn khả năng trả nợ sắp giải thể.

- Công tác quyết toán XDCB tồn đọng vẫn còn không ít khó khăn do chủ đầu tư truy tìm, bổ sung hồ sơ chậm; đến nay còn 288 công trình đã phê duyệt quyết toán nhưng chủ đầu tư chưa xử lý nợ phải thu-nợ phải trả để tất toán; còn 1 công trình đầu tư mới vốn tỉnh- vay Bộ Tài chính chưa triển khai.

- Tình hình thu hút đầu tư chưa có chuyển biến.

- Công tác giải quyết tranh chấp đất đai còn chậm. Mối quan hệ phối hợp ngành tỉnh-huyện-xã trong công tác quản lý khoáng sản, bảo vệ môi trường có lúc chưa kịp thời, thiếu đồng bộ.

- Tình trạng lãn công vẫn còn diễn ra; tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp. Tỷ lệ học sinh bỏ học được kéo giảm nhưng vẫn còn cao, nhất là khối THPT và GDTX. Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn hạn chế, số ca mắc bệnh tay chân miệng còn ở mức cao, sốt xuất huyết, cúm A H5N1, H1N1…còn nguy cơ tiềm ẩn.

- Công tác cải cách hành chính tuy có chuyển biến tích cực nhưng chưa đáp ứng kịp yêu cầu; trật tự kỷ cương hành chính, chế độ báo cáo-thỉnh thị chưa được các đơn vị chấp hành nghiêm; hoạt động tôn giáo trên địa bàn còn diễn biến phức tạp.

Nguyên nhân hạn chế chủ quan: Trong chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện có lúc chưa kịp thời; thủ trưởng các cơ quan-đơn vị huyện, UBND xã-thị trấn chưa thật tập trung tổ chức thực hiện chỉ tiêu-nhiệm vụ của huyện giao; một số ngành chưa chủ động tham mưu và phối hợp thực hiện các công việc theo chức năng; UBND xã-thị trấn chưa phát huy hết quyền hạn, chức trách, xử lý công việc theo thẩm quyền; trình độ, năng lực một số ít CBCC chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

* Nhiệm vụ, giải pháp 3 tháng cuối năm 2013:

Để khắc phục những mặt còn tồn tại-vướng mắc, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu-nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2013; Những tháng còn lại năm 2013, chính quyền huyện-xã, các đơn vị QLNN chủ động kết hợp các ban-ngành-đoàn thể tập trung thực hiện các nhiệm vụ còn lại theo kế hoạch đã đề ra của từng ngành, lĩnh vực, có biện pháp thiết thực để thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ NQ HĐND đề ra.