UBND huyện Tân Biên triển khai kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017

Thứ sáu - 20/01/2017 17:00 37 0

Chiều ngày 17/01/2017, UBND huyện Tân Biên tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch, ban hành những giải pháp, nhiệm vụ chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch kinh tế- xã hội năm 2017 và triển khai nhiệm vụ ngân sách nhà nước và đầu tư xây dựng cơ bản năm 2017. Dự hội nghị có thường trực Huyện ủy, thường trực HĐND, thành viên UBND, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn. Ông Đặng Văn Nghĩa - Chủ Tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Năm 2017, Nghị quyết HĐND huyện giao 14 chỉ tiêu kinh tế - xã hội. Trong đó có 7 chỉ tiêu kinh tế: Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn một số ngành chủ yếu (giá so sánh 2010) tăng 8,07%; giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp tăng 6,38%; giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng 7,65%; giá trị sản xuất thương mại, dịch vụ tăng 11,29%; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tăng 5% (so với chỉ tiêu tỉnh giao); chi ngân sách địa phương tăng 5%; tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm: 25.625 ha.

Lĩnh vực xã hội có 4 chỉ tiêu: giảm tỷ lệ hộ nghèo 1,5%; số bác sĩ, giường bệnh bình quân trên vạn dân (2,6 bác sĩ, 10 giường bệnh); 10/10 xã, thị trấn duy trì đạt chuẩn phổ cập (Mẫu giáo 5 tuổi, giáo dục tiểu học, giáo dục trung học cơ sở); số lao động có việc làm tăng thêm là 1.000 lao động.

Lĩnh vực môi trường có 3 chỉ tiêu: tỷ lệ dân cư dùng nước hợp vệ sinh, hố xí hợp vệ sinh (nước hợp vệ sinh: 98%; hố xí hợp vệ sinh: 85%); số hộ và tỷ lệ hộ dân cư ở nông thôn dùng điện sinh hoạt (số hộ: 25.997 hộ, tỷ lệ: 99,72%); số xã xây dựng nông thôn mới đạt chuẩn 4/9 xã (giữ vững 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới: Thạnh Bình, Tân Lập, Tân Phong; phấn đấu 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới: Tân Phong).

Đảm bảo giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; nâng cao hiệu quả tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; tăng cường công tác kiểm tra thực thi công vụ; nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức; phối hợp đồng bộ thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, phục vụ chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, nhất là các gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân, người lao động, sinh viên trong dịp Tết Đinh Dậu năm 2017.

Năm 2017, là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc triển khai thực hiện nhiều kế hoạch lớn đã được đề ra từ đầu giai đoạn 2016-2020, UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị huyện và Ủy ban nhân dân các xã thị trấn tập trung thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, nhiệm vụ đã đề ra.

Giao Phòng Tài chính- KH phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu UBND huyện các nội dung: thực hiện có hiệu quả Kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI về phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông giai đoạn 2016-2020; tăng cường công tác giám sát, bảo đảm quản lý, sử dụng vốn đầu tư của ngân sách nhà nước đúng mục đích, nâng cao hiệu quả đầu tư, ngăn ngừa và khắc phục những hiện tượng tiêu cực, thất thoát, lãng phí, tham nhũng trong đầu tư XDCB. Hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn thực hiện tốt quy định về đổi mới quản lý ngân sách nhà nước theo Luật Ngân sách nhà nước năm 2015. Triển khai nhiệm vụ thu ngay từ đầu năm, bảo đảm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thu theo quy định của pháp luật; tiếp tục thực hiện tốt chế độ, chính sách thu có hiệu lực từ năm 2017. Kiểm soát chặt chẽ dự toán chi thường xuyên, kiên quyết cắt giảm những khoản chi đã có trong dự toán nhưng không cần thiết, chậm triên khai, dành nguồn thực hiện cải cách tiền lương thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở. Thực hiện nghiêm Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá cả hàng hóa, chống buôn lậu, gian lận thương mại, các hoạt động thu phạt vi phạm hành chính.

Nhân dịp năm mới, Chủ tịch UBND huyện chúc các cơ quan, đơn vị trong huyện tổ chức quán triệt thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 mà Nghị quyết HĐND huyện đã đề ra./.

Chủ tịch UBND huyện Đặng Văn Nghĩa phát biểu tại Hội nghị

Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Tân Biên