Đoàn giám sát ĐBQH giám sát công tác cải cách hành chính bộ máy nhà nước phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Dương Minh Châu

Thứ hai - 17/04/2017 21:00 89 0

Thực hiện việc giám sát chuyên đề theo Quyết định số 29/QĐ-ĐBQH, ngày 10/4/2017 Đoàn giám sát ĐBQH giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016 của phòng Tài chính – Kế hoạch cũng như của huyện Dương Minh Châu. Trưởng đoàn giám sát là đồng chí Huỳnh Thanh Phương – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Tây Ninh.

Về phía huyện, có đồng chí Nguyễn Thị Xuân Hương – Bí thư Huyện ủy, ông Nguyễn Tiến Sử - Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, ông Trần Văn To – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện. Đại diện đơn vị được giám sát là bà Vương Thị Trường – Phó Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện. Ngoài ra, còn có hiện diện của thủ trưởng 12 phòng, ban, ngành huyện và Chủ tịch UBND xã Suối Đá và thị trấn DMC.

Buổi giám sát nhằm đánh giá thực trạng, những mặt làm được, chưa làm được, những khó khăn, hạn chế, đồng thời là dịp để Đoàn ĐBQH lắng nghe những khó khăn vướng mắc, kiến nghị đề xuất của cấp cơ sở trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, từ đó sẽ xem xét kiến nghị Quốc hội trong phiên họp sắp tới.

Báo cáo với Đoàn giám sát: Trong giai đoạn 2011-2016, được sự quan tâm, chỉ đạo của các sở, ban, ngành tỉnh, Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện và sự quan tâm của ban lãnh đạo phòng, bộ máy chuyên môn của phòng Tài chính – Kế hoạch đã được sắp xếp lại đúng quy định tại các Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ Nội vụ, Thông tư liên Bộ Nội vụ và Bộ chuyên ngành; cơ bản đáp ứng việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, việc sắp xếp lại bộ máy, cụ thể hóa và phù hợp với vị trí chuyên môn của phòng chưa thật sự đi vào chiều sâu. Trong một thời gian dài phòng thiếu biên chế được giao cộng với áp lực công việc chuyên môn nhiều, công chức của phòng thường luân chuyển thường xuyên, một số công chức chưa đủ điều kiện về chuyên môn, sức khỏe (tuổi cao); một lãnh đạo thường đi học tập trung dài hạn nên việc tổ chức bộ máy khó khăn, một công chức phụ trách nhiều lĩnh vực, áp lực công việc cao nên công việc đôi lúc việc chưa đảm bảo thời gian. Công chức chuyên môn được bố trí chưa đầy đủ nhất là công chức phụ trách quản lý ngân sách, quản lý đầu tư. Từ đó, phòng Tài chính – Kế hoạch huyện kiến nghị sớm thực hiện việc tuyển dụng, sử dụng, bổ nhiệm theo đúng đề án vị trí việc làm phê duyệt để đảm bảo việc thực hiện công tác chuyên môn của phòng. Mặt khác, đối với ngành tài chính – kế hoạch công việc chuyên môn đòi hỏi trách nhiệm, áp lực công việc cao nhất là bộ phận quản lý ngân sách và xây dựng cơ bản. Tuy nhiên, theo quy định hiện nay thì cơ chế về quyền lợi, trách nhiệm chưa đảm bảo: công chức của phòng không có phụ cấp trách nhiệm như một số ngành khác (Kho bạc nhà nước, thuế, hải quan, thanh tra…). Trong thời gian tới, đề nghị xem xét những bất cập trên để hoàn thiện quy chế phù hợp.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Thanh Phương – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Tây Ninh - Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những nỗ lực của phòng cũng như của huyện. Đồng chí yêu cầu huyện tiếp tục thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW Về việc tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; chú trọng thực hiện đề án vị trí việc làm; quan tâm đến công tác sử dụng, đánh giá công chức; ứng dụng công nghệ trong quản lý. Đồng thời, đồng chí cũng thay mặt Đoàn giám sát ghi nhận ý kiến và sẽ sớm đề xuất cấp trên xử lý./.

Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Dương Minh Châu