Ban Chỉ đạo KTTT tỉnh làm kiểm tra kết quả hoạt động năm 2016 của Ban Chỉ đạo KTTT huyện Dương Minh Châu

Chủ nhật - 20/11/2016 18:00 129 0

Thực hiện Kế hoạch số 09 KH/BCĐ.KTTT, ngày 17/11/2016 Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể tỉnh Tây Ninh kiểm tra tình hình kinh tế tập thể và hoạt động của Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể huyện Dương Minh Châu năm 2016. Trưởng đoàn kiểm tra là đồng chí Nguyễn Minh Tân – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh.

Về phía huyện, có đồng chí Nguyễn Thị Xuân Hương – Bí thư Huyện ủy, thành viên của Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể huyện, UBND  của 11/11 xã thị trấn, đại diện 02 hợp tác xã và các hợp tác xã trên địa bàn.

Buổi kiểm tra nhằm đánh giá thực trạng, những mặt làm được, chưa làm được, những khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện công tác phát triển kinh tế tập thể.

Báo cáo với Đoàn kiểm tra: Trong năm 2016, hoạt động kinh tế tập thể mặc dù được quan tâm thực hiện, hiện trên địa bàn có 03 hợp tác xã và 11 tổ hợp tác đang hoạt động. Tuy nhiên, còn nhiều khó khăn, thử thách: đa phần hoạt động chưa hiệu quả, công tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật chưa đáp ứng nhu cầu, các chính sách hỗ trợ khó tiếp cận, chưa tìm được đầu ra tiêu thụ. Vai trò quản lý nhà nước có nhiều chuyển biến nhưng còn hạn chế, chưa bố trí cán bộ chuyên trách. Đồng thời, kiến nghị Liên minh Hợp tác xã tỉnh xem xét hỗ trợ HTX học tập các mô hình ở các tỉnh, có chính sách ưu tiêu cho HTX thuê đất sản xuất, xem xét cơ chế chính sách nhân sự.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Minh Tân – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh nhận định công tác phát triển kinh tế tập thể của huyện có chuyển biến nhưng còn hạn chế chưa đúng thực chất, phát huy hết tiềm năng của huyện. Do đó trong tác phát triển kinh tế tập thể trong thời gian tới cần đánh giá đúng thực chất, tránh đặt tiêu chí quá cao. Đồng chí yêu cầu Ban chỉ đạo huyện tập trung thực hiện một số nội dung: tiếp tục tập trung quán triệt quan điểm, tư tưởng trong phát triển kinh tế tập thể; tuyên truyền nâng cao nhận thức về sự phát triển kinh tế tập thể; củng cố các hợp tác xã, tổ hợp tác hiện có; thành lập mới trên cơ sở nhu cầu; củng cố nhân lực, năng lực, khoa học kỹ thuật cho kinh tế tập thể; nâng cao lợi ích của xã viên để phát triển bền vững; xây dựng thương hiệu. Đồng thời, chỉ đạo các thành viên Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể tỉnh tham mưu, đề xuất giải quyết những kiến nghị của huyện.

Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Dương Minh Châu