Bến Cầu Triển khai kế hoạch vận động người dân tham gia mô hình sản xuất lúa chất lượng cao

Thứ tư - 24/08/2022 09:08 312 0
Nhằm Đa dạng hóa cơ cấu giống lúa trên địa bàn huyện, gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người trồng lúa, ngày 17/8/2022 UBND huyện ban hành Kế hoạch vận động người dân tham gia mô hình sản xuất lúa chất lượng cao.

Theo kế hoạch các phòng, ban, ngành huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn theo chức năng, nhiệm vụ  tập trung  vận động người dân tham gia mô hình sản xuất lúa chất lượng cao. Áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến, sử dụng cơ giới hóa, từng bước tự động hóa để nâng cao năng suất hiệu quả trong sản xuất, tổ chức sản xuất trong nhà lưới, nhà màng, tưới nước tiết kiệm, nhằm đảm bảo năng suất chất lượng nông sản và hiệu quả kinh tế cao. Qua đó làm mô hình tham khảo cho người dân học tập nhân rộng tại địa phương. Tiếp tục triển khai nhân rộng các mô hình ứng dụng khoa học công  nghệ cao có hiệu quả trên địa bàn huyện trong thời gian qua. Mô hình lúa chất lượng cao phối kết hợp mô hình liên kết 4 nhà (theo Nghị quyết 02 của Huyện ủy). Chọn 3 điểm: An Thạnh 10 ha, Tiên Thuận 10 ha, Trang trại bò sữa Vinamilk Tây Ninh 12 ha. Các xã, thị trấn còn lại từ 02 ha trở lên để làm điểm thực hiện mô hình sản xuất lúa chất lượng cao. Liên kết với các công ty, doanh nghiệp tìm nguồn ra gắn kết tiêu thụ lúa chất lượng cao nhằm nhân rộng mô hình sản xuất lúa ổn định cho nhân dân trên địa bàn huyện (doanh nghiệp Huỳnh Dư, nhà máy Lúa Vàng Việt thuộc công ty Đức Thành,…)

Thời gian thực hiện: Thí điểm trong vụ mùa năm 2022 (Từ tháng 8-11/2022) vận động nhân dân thực hiện mở rộng diện tích ra vụ Đông Xuân năm 2022.

UBND huyện thường xuyên phân công lãnh đạo các phòng, ban trực thuộc tích cực tham mưu kế hoạch, giải pháp cụ thể hàng năm, cuối năm, rút kinh nghiệm đề ra những việc làm phù hợp, hiệu quả trong việc thực hiện mô hình sản xuất lúa chất lượng cao. Tăng cường phối kết hợp Mặt trận tổ quốc, các ban ngành đoàn thể huyện và Đảng ủy UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân tham gia tích cực sản xuất mô hình lúa chất lượng mang lại hiệu quả, giá trị kinh tế cao.

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện  phối hợp với các phòng, ban, ngành huyện UBND các xã, thị trấn trạm Khuyến nông, trạm Trồng trọt Bảo vệ thực vật… triển khai Kế hoạch vận động người dân tham gia mô hình sản xuất lúa chất lượng cao trên địa bàn huyện để thực hiện theo kế hoạch đã duyệt. Hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất mang lại hiệu quả, năng suất cao.

Phòng Tài nguyên và môi trường phối hợp cùngvới Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn tham mưu UBND huyện quản lý nhà nước về đất đai trong sản xuất nông nghiệp. Tổ chức đăng ký, xác nhận và kiểm tra việc thực hiện cam kết bảo vệ môi trường, đề án bảo vệ môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường thực hiện công tác bảo vệ môi trường.

Các phòng, ban, ngành huyện có liên quan Theo chức năng của ngành mình phối hợp với phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, tham mưu UBND huyện giải quyết các thủ tục liên quan đến kế hoạch mô hình sản xuất lúa chất lượng cao.

UBND các xã, thị trấn đề ra kế hoạch thực hiện tại địa phương mình, phối hợp với các phòng, ban, ngành huyện tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia mô hình sản xuất lúa chất lượng cao. Mỗi đơn vị vận động người dân tham gia mô hình sản xuất lúa chất lượng cao phấn đấu đạt và vượt so với kế hoạch của UBND huyện đề ra.Tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp theo chức năng nhiệm vụ quản lý nhà nước tại địa phương.

Phòng Tài chính  - Kế hoạch Bến Cầu