Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh làm việc với Ban chỉ đạo đối mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể huyện Bến Cầu

Thứ năm - 17/12/2015 20:40 46 0

Chiều 16-12, tại Văn phòng Huyện ủy huyện Bến Cầu, Chủ tịch LMHTX tỉnh La Hữu Nghị đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể huyện Bến Cầu về tình hình hoạt động kinh tế tập thể năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ năm 2016. Tham dự có lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể là thành viên BCĐ kinh tế tập thể tỉnh.

Thời gian qua, bên cạnh công tác kiện toàn tổ chức, BCĐ đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể huyện Bến Cầu đã thường xuyên chỉ đạo, tuyên truyền, xây dựng chương trình phối hợp kiểm tra nhằm đánh giá hoạt động của hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT). Qua đó, phát hiện những khó khăn để kịp thời tư vấn, giúp đỡ. Thông qua hoạt động của HTX, THT, đã tạo việc làm, nâng cao mức thu nhập, giảm chi phí sản xuất, giúp thành viên trao đổi và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh.

Đến tháng 30/11/2015 trên toàn huyện có 229 tổ hợp tác nói chung với 9.084 thành viên hoạt động trong các lĩnh vực như: liên kết vay vốn sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ thủy nông,… Số tổ hợp tác hoạt động theo Nghị định 151/2007/NĐ-CP, ngày 10/10/2007 về tổ chức và hoạt động của Tổ hợp tác và Thông tư 04/2008/TT-BKH, ngày 09/7/2008 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về hướng dẫn thực hiện Nghị định 151/2007/NĐ-CP, có hợp đồng hợp tác và được UBND xã cấp chứng thực là 09 tổ hợp tác với 128 thành viên (tăng 02 tổ với 27 thành viên) so với năm 2014, chiếm 3,93% trong tổng số tổ hợp tác có trên địa bàn huyện.

Hiện có 05 HTX. Năm 2015 không thành lập mới được HTX và số thành viên tăng thêm được 312 thành viên so với năm 2014. Lũy kế đến 30/11/2015 số thành viên HTX là 42 thành viên, số thành viên của Quỹ tín dụng nhân dân là 3.189 thành viên và 11.404,6 triệu đồng vốn điều lệ.

Năm 2016, BCĐ KTTT huyện tiếp tục tuyên truyền và tập huấn các chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế tập thể; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động các HTX hiện có, tổ chức lại hoặc giải thể các HTX yếu kém; phấn đấu phát triển thêm ít nhất 02 đến 05 THT theo Nghị định 151/2007/NĐ-CP.

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch LMHTX tỉnh La Hữu Nghị nhấn mạnh, huyện Bến Cầu cần đẩy mạnh củng cố và phát triển HTX, THT. Chủ tịch đề nghị, thời gian tới, BCĐ đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể huyện tiếp tục kiện toàn tổ chức; tuyên truyền các chủ trương, chính sách ưu đãi khi tham gia HTX, THT; tuyên dương, nhân rộng điển hình tiên tiến; tổ chức cho thành viên HTX, THT tham quan các mô hình kinh tế tập thể hoạt động có hiệu quả; tăng cường kiểm tra đánh giá hoạt động, từ đó có chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời để các HTX, THT hoạt động hiệu quả hơn./.

Ông La Hữu Nghị - Chủ tịch LMHTX tỉnh phát biểu chỉ đạo

Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Bến Cầu