Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước năm 2017, triển khai nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước năm 2018

Thứ tư - 10/01/2018 21:00 151 0

​           Sáng ngày 08/01/2018, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tại Bộ Tài chính và 62 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố nhằm đánh giá công tác thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2017.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Bộ Tài chính có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và chỉ đạo Hội nghị, cùng tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và các đồng chí Lãnh đạo Bộ; Đại diện Văn phòng Chính phủ, một số Bộ, Ngành Trung ương; Ban Thường vụ Đảng ủy cơ quan Bộ; Thủ trưởng và Phó Thủ trưởng các tổ chức, đơn vị trực thuộc Bộ; Vụ trưởng, Phó Vụ trưởng và tương đương thuộc các Tổng cục, KBNN, UBCKNN; Chủ tịch HĐTV, TGĐ Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước . . .

Tại các điểm cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có Lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố; Lãnh đạo một số Sở, ban, ngành tỉnh và một số Tập đoàn, Tổng Công ty, các đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính; đại diện các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài ngành tài chính.

Tại Tây Ninh có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc cùng Lãnh đạo các đơn vị thuộc ngành tài chính địa phương gồm: Sở Tài chính, Kho bạc nhà nước, Cục Thuế, Cục Hải quan và đại diện các phòng nghiệp vụ thuộc các cơ quan ngành tài chính địa phương.

Hội nghị đã nghe Bộ Tài chính đánh giá công tác thực hiện nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2017, cụ thể: Về thu NSNN, đến ngày 31/12/2017, thu cân đối NSNN ước đạt khoảng 1.283,2 nghìn tỷ đồng, vượt 71 nghìn tỷ đồng (+5,9% ) so dự toán. Các nhiệm vụ chi thường xuyên đã cơ bản thực hiện xong theo dự toán, đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách; Bội chi NSNN năm 2017 được điều hành trong phạm vi dự toán Quốc hội quyết định (174,3 nghìn tỷ đồng, bằng 3,48% GDP thực hiện). Trên cơ sở kết quả thu và cắt giảm các nhiệm vụ chi chưa thực sự cần thiết, chậm triển khai và sử dụng nguồn lực tại chỗ theo quy định, cân đối NSTW và các địa phương cơ bản được đảm bảo. Toàn ngành đã hoàn thành nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2017, góp phần quan trọng hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH. Trong đó, đáng chú ý là việc điều hành chính sách tài khóa chủ động, chặt chẽ, tiết kiệm hoàn thành Nghị quyết của Quốc hội về dự toán NSNN năm 2017.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ cho biết năm 2017 kinh tế vĩ mô đã đạt được những kết quả quan trọng, 13/13 chỉ tiêu về phát triển KT-XH chúng ta đã hoàn thành và vượt. Có được những thành công đó Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao vai trò và nỗ lực của ngành Tài chính. Ngành Tài chính đã triển khai nhiều giải pháp điều hành quyết liệt đảm bảo cân đối NS trong trường hợp NSTW còn nhiều khó khăn, vừa thực hiện cơ cấu NSNN, nợ công, phát triển thị trường tài chính, quản lý chặt chẽ tài sản công phối hợp cùng bộ ngành địa phương cải thiện môi trường kinh doanh tiết giảm thời gian, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Ngành Tài chính hoàn thành khá toàn diện, xuất sắc nhiều mục tiêu lớn trong năm 2017 như thu NSNN; kiểm soát chặt chẽ chi NS theo đúng quy định, chống thất thu, chuyển giá . . . Đánh giá cao những thành tích của ngành Tài chính đã đạt được, Thủ tướng cho rằng, tinh thần làm việc của lãnh đạo Bộ, đến các cơ quan trực thuộc đã có nhiều cố gắng, "hình ảnh đồng chí Bộ trưởng, các đồng chí Thứ trưởng, Tổng cục trưởng, Cục trưởng…, cùng các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND nhiều địa phương lăn lộn để tìm nguồn thu, đốc thu ở các địa phương, từng địa bàn, từng cơ sở, đã gây ấn tượng mạnh mẽ với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ".

Về tình hình tài chính tỉnh Tây Ninh năm 2017, Tổng thu NSNN trên địa bàn đạt 101,9% so dự toán, giảm 4,3% so cùng kỳ. Nếu loại trừ ghi thu, ghi chi tiền cho thuê mặt đất 129,8 tỷ đồng thì tổng thu NSNN trên địa bàn đạt 100% so với dự toán, tăng 3,6% so với cùng kỳ; Tổng chi NSĐP đạt 108,8% so dự toán, tăng 3,2% so cùng kỳ, trong đó: chi cân đối ngân sách đạt 108,6% so dự toán, tăng 3% so cùng kỳ. Nếu loại trừ khoản ghi chi ngân sách từ nguồn thu cho thuê đất thì ước thực hiện tổng chi NSĐP đạt 106,9% so dự toán, tăng 11,5% so cùng kỳ./.

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh

Phòng Tin học và Thống kê