Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tài chính – ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2017

Thứ sáu - 07/07/2017 22:00 294 0

Ngày 05/7/2017, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tài chính – ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm tại Bộ Tài chính và 62 điểm cầu các tỉnh, thành trên cả nước. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, lãnh đạo Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, các Bộ, ngành Trung ương.

Tham dự tại điểm cầu Tây Ninh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thắng cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị: Sở Tài chính, Cục Hải quan, Cục Thuế, Kho bạc Nhà nước và các Trưởng phòng các phòng nghiệp vụ của các đơn vị.

Hội nghị đã nghe Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải báo cáo tóm tát tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính –ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm 2017 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017.

Đến hết tháng 6/2017, tổng thu NSNN ước đạt 563,5 nghìn tỷ đồng, bằng 46,5% dự toán, tăng 13,9% so cùng kỳ năm 2016; trong đó: Thu nội địa đạt 45,6% dự toán, tăng 12,4%, không kể thu tiền sử dụng đất, thu xổ số kiến thiết, thu cổ tức, lợi nhuận còn lại và thu bán vốn cổ phần sở hữu nhà nước, thì đạt 45,5% dự toán, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2016, cơ bản sát với tăng trưởng kinh tế. Trong tổng thu NSNN nêu trên, thu ngân sách Trung ương (NSTW) ước đạt 41,5% dự toán; thu NSĐP 54% dự toán; trong đó, có 45 địa phương thu đạt từ 48% dự toán trở lên (không kể tiền sử dụng đất thì có 11 địa phương đạt trên 52%); 54 địa phương thu cao hơn so với cùng kỳ năm 2016; vẫn còn 18 địa phương thu chưa đảm bảo tiến độ dự toán (dưới 48%) và 9 địa phương thu đạt thấp so cùng kỳ. Bên cạnh đó, tổng chi NSNN ước đạt 582,96 nghìn tỷ đồng, bằng 41,9% dự toán, tăng 8,3% so cùng kỳ năm 2016. Chi NSNN được tổ chức điều hành chặt chẽ, đúng chính sách, chế độ, trong phạm vi dự toán được giao và phù hợp với tiến độ thực hiện. Báo cáo đã đề ra 9 giải pháp chủ yếu nhằm hoàn thành nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2017. Nhìn chung, công tác quản lý tài chính-ngân sách 6 tháng đầu năm 2017 đã đạt được những kết quả tích cực, có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH đã đề ra.

Hội nghị đã tiến hành thảo thuận với sự tham gia phát biểu của 09 ý kiến đại diện UBND tỉnh, thành và 02 ý kiến phát biểu của cơ quan ban, ngành trung ương.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, đồng thời nhất trí cao 9 giải pháp mà Bộ Tài chính đưa ra. Về giải pháp thu, chi ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2017, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành Tài chính trong thời gian tới cần tập trung hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2017; đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước; rà soát các danh mục yếu kém của nền kinh tế; hoàn thiện pháp luật về cổ phần hóa và vay vốn; kiểm soát tốt lạm phát và tăng cường các hoạt động cải cách hành chính.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng bày tỏ quyết tâm: Toàn ngành Tài chính với tinh thần nỗ lực vượt khó, đoàn kết, nhất trí, đồng lòng thực hiện tốt nhất nhiệm vụ tài chính ngân sách năm 2017 được Đảng và Nhà nước giao phó. Bộ trưởng đề nghị toàn ngành Tài chính tập trung vào 10 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2017, trên tinh thần chủ đề chỉ đạo, điều hành năm 2017 của Chính phủ là "tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững"./.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Tây Ninh

Phòng Tin học và Thống kê