Họp Ban chỉ đạo thu ngân sách thành phố Tây Ninh 6 tháng đầu năm 2018

Thứ hai - 02/07/2018 18:00 46 0

Họp Ban chỉ đạo thu ngân sách thành phố Tây Ninh 6 tháng đầu năm 2018

Chiều ngày 27/6/2018, Ban Chỉ đạo thu ngân sách Thành phố Tây Ninh (BCĐ) tổ chức họp định kỳ 6 tháng đầu năm 2018 để đánh giá tình hình thu ngân sách nhà nước (NSNN) những tháng qua và bàn giải pháp để thực hiện đạt dự toán thu NSNN được giao trong 6 tháng cuối năm 2018. Ông Nguyễn Hữu Mỹ - Phó Chủ tịch UBND Thành phố - Phó BCĐ chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp ông Trương Văn Chung, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Thành phố thông qua báo cáo tình hình thực hiện quản lý thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2018 và đề xuất một số giải pháp để thực hiện đạt dự toán thu NSNN năm 2018.

Thu NSNN tính đến ngày 31/5/2018 là 177,022 tỷ đồng, ước thu tháng 6 là 39 tỷ đồng, ước luỹ kế thu 6 tháng đầu năm là 216,022 tỷ đồng, so với dự toán pháp lệnh năm 2018 đạt 50,71%, so với cùng kỳ năm 2017 tăng 10,64%. Đối với xã, phường có 09/10 xã, phường thu đạt và gần đạt yêu cầu kế hoạch đề ra (trong đó, có 02 phường đạt cao nhất là Phường 2 với 58,45% và phường Ninh Thạnh với 57,93%), 01 phường còn lại là Ninh Sơn đạt 45,14%.

Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng thu NSNN tăng so cùng kỳ, có 9/12 khoản thu đạt và vượt tiến độ dự toán (50%) gồm: thuế Giá trị gia tăng; thuế TNDN; thuế Tài nguyên; thuế SDĐ PNN; phí và lệ phí; thu tiền thuê đất; thuế thu nhập cá nhân; thu khác ngân sách; các khoản thu tại xã. Tuy nhiên, nợ thuế ước tính đến ngày 30/6/2018 là 40,807 tỷ đồng (trong đó: nợ không khả năng thu 22,500 tỷ đồng; nợ có khả năng thu 18,307 tỷ đồng, chiếm 4,29% trên tổng dự toán thu ngân sách năm 2018).

Qua đó, Ông Nguyễn Hữu Mỹ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thành viên BCĐ tăng cường thực hiện một số công việc như:

Ngành thuế tăng cường phối hợp với cơ quan tài chính và các lực lượng chức năng trong công tác quản lý thu NSNN, triển khai quyết liệt các biện pháp chống thất thu ngân sách, đẩy mạnh khai thác nguồn thu chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu cân đối ngân sách (các khoản thu thuế ngoài quốc doanh); đẩy mạnh việc xử lý, thu hồi để giảm nợ đọng thuế; tổ chức cưỡng chế theo quy định pháp luật đối với các trường hợp cố tình chây ỳ, chậm thanh toán nợ thuế nhằm hạn chế nợ mới phát sinh, kéo giảm nợ thuế đến mức thấp nhất;

UBND các xã, phường tăng cường chỉ đạo các bộ phận liên quan phối hợp với ngành thuế tiếp tục tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn thực hiện tốt nghĩa vụ thuế, chỉ đạo lực lượng cán bộ ủy nhiệm thu phối hợp với đội thuế quản lý khai thác tốt các nguồn thu phát sinh trên địa bàn;

Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp với cơ quan Thuế kiểm tra, rà soát số tiền thuế, tiền sử dụng đất đã gia hạn cho người nộp thuế để thu kịp thời vào ngân sách khi đến hạn phải nộp. Kịp thời cập nhật những biến đọng về đất đai qua các trường hợp mua bán, chuyển đổi nhà đất để có cơ sở quản lý và thu các loại thuế, phí có liên quan đến đất đai.

Cơ quan Tài chính chú trọng phối hợp với các phòng, ban liên quan khai thác tốt các nguồn thu thanh lý tài sản, hàng hóa tịch thu sung quỹ nhà nước, nguồn thu cho thuê nhà, đất, thu phạt vi phạm hành chính... góp phần thu ngân sách Nhà nước đạt yêu cầu kế hoạch đề ra./.

Phòng Tài chính - Kế hoạch thành phố Tây Ninh