Kinh tế- xã hội Thành phố Tây Ninh năm 2021 phát triển ổn định

Thứ năm - 09/12/2021 23:00 81 0

Kinh tế- xã hội Thành phố Tây Ninh năm 2021 phát triển ổn định

Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị Quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Tây Ninh lần thứ XII nhiệm kỳ 2020-2025 và Kế hoạch phát triển kinh tế xã hộ 5 năm giai đoạn 2021-2025. Trong bối cảnh khó khăn, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, một số hoạt động sản xuất kinh doanh phải tạm dừng để phòng chống dịch do đó đã ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế trên địa bàn. Thực hiện Kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2021 tuy còn 04 chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân nên nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đạt được kết quả đáng kể.

Cụ thể, giá trị sản xuất ước thực hiện 10,767 tỷ đồng trong đó: lĩnh vực nông - lâm - thủy sản đạt 867 tỷ đồng; công nghiệp - XDCB 7.414 tỷ đồng; thương mại - dịch vụ đạt 2,485 tỷ đồng.

Tình hình sản xuất kinh doanh của ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ đang dần phục hồi, thu ngân sách nhà nước đạt và vượt kế hoạch. Tổng thu NSNN ước thực hiện 692,338 tỷ đồng, đạt 101,17% dự toán Tỉnh, Thành phố, bằng 92,08% so CK. Ước thu ngân sách xã, phường 37,706 tỷ đồng, đạt 83,88% dự toán, bằng 84,40% so với cùng kỳ.

Tổng Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 Tỉnh giao chỉ tiêu cho Thành phố thực hiện là 413,079 tỷ đồng, đến nay giá trị khối lượng ước thực hiện là: 351,027 tỷ đồng, đạt 84,98%, giải ngân: 348,461 tỷ đồng, đạt 84,36% so với kế hoạch vốn được giao.

Triển khai mạnh mẽ và thực hiện tốt công tác quy hoạch đô thị, cơ bản hoàn thành điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung Thành phố, các quy hoạch phân khu được tổ chức lập và rà soát, điều chỉnh kịp thời; phối hợp triển khai các khu chức năng thuộc quy hoạch chung Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen đáp ứng được nhu cầu thu hút kêu gọi đầu tư, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn Thành phố. Công tác chỉnh trang đô thị, quản lý trật tự đô thị, văn minh đô thị được quan tâm chỉ đạo.

Trong công tác xây dựng nông thôn mới, thành phố luôn duy trì và giữ vững xã 03/3 đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện đang trình Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm tra, xét đề nghị và công nhận thành phố Tây Ninh hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới năm 2020.

Công tác an sinh xã hội được quan tâm, thành phố Tây Ninh đã đảm bảo chi trả kịp thời, đúng quy định cho đối tượng bảo trợ, nhất là chuyển đổi mức hưởng chế độ theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP của Chính phủ; Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, Quyết định số 15/2021/QĐ-UBND, Quyết định số 17/2021/QĐ-UBND phối hợp các ngành, các cấp hỗ trợ kịp thời cho đối tượng người nghèo, bảo trợ xã hội, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch COVID-19.

Về tình hình quốc phòng – an ninh, nội chính, Thành phố làm tốt công tác giữ vững Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm an toàn tuyệt đối thời gian trước, trong và sau bầu cử Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Làm tốt công tác kiểm tra tại các chốt kiểm dịch, khu cách ly. Tai nạn giao thông giảm 06 vụ so cùng kỳ. Thực hiện tốt chương trình mục tiêu 4 giảm.

Phòng Tài chính – Kế hoạch TP.TN