UBND huyện Tân Biên triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022

Thứ hai - 17/01/2022 17:00 69 0

Chiều ngày 13/01/2022, UBND huyện Tân Biên tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Dự hội nghị có thường trực Huyện ủy, thường trực HĐND, thành viên UBND, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn. Ông Đặng Văn Nghĩa - Chủ Tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

​           Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu của phát triển kinh tế - xã hội, là năm thứ hai triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Đảng bộ huyện, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII, nhiệm kỳ 2020-2025 và Nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025. Tình hình dịch bệnh Covid-19 có thể phức tạp, nguy hiểm hơn với sự xuất hiện của biến chủng mới. Nguy cơ chậm phục hồi kinh tế, suy giảm tăng trưởng vẫn còn tiềm ẩn nếu không kiểm soát được dịch bệnh một cách cơ bản để mở cửa trở lại nền kinh tế; rủi ro lạm phát gia tăng; thiên tai, biến đổi khí hậu là nguy cơ luôn tiềm ẩn.

Trên tinh thần triển khai thực hiện hiệu quả Chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả với dịch Covid-19; tập trung thực hiện các chương trình, kế hoạch của Huyện ủy; bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022, nhất là chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước trên địa bàn. UBND huyện giao Phòng Tài chính- KH phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu UBND huyện tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cụ thể sau:

- Bám sát diễn biến của dịch Covid-19, tình hình kinh tế - xã hội trong huyện để chủ động phân tích, đánh giá, kịp thời đề xuất các biện pháp điều hành NSNN phù hợp tại địa phương.

Tham mưu UBND huyện trong việc điều hành chi ngân sách nhà nước hiệu quả, chặt chẽ, tiết kiệm, để dành nguồn lực cho phòng, chống dịch Covid-19, hỗ trợ phục hồi kinh tế và dự phòng cho các trường hợp bất khả kháng, thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu,…; kiểm soát chặt chẽ các khoản chi ngân sách nhà nước theo dự toán giao, đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức theo quy định; bảo đảm kinh phí thực hiện chế độ, chính sách cho các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19; các chính sách xã hội. Triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật về phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, sử dụng có hiệu quả tài sản công, sử dụng kinh phí nhà nước đúng định mức, chế độ quy định.

Thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về đầu tư công, các nguyên tắc, tiêu chí, thứ tự ưu tiên bố trí vốn đầu tư nguồn NSNN. Tăng cường hiệu quả công tác tổ chức thực hiện theo nguyên tắc hậu kiểm, bảo đảm tính tuân thủ các quy định và hiệu quả đầu tư công. Rà soát, xử lý các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn trong giải ngân đầu tư công.

Tham mưu UBND huyện triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 tại địa phương. Triển khai thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2025 và Chương trình chuyển đổi số hỗ trợ cho doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh giai đoạn 2021-2025 theo chỉ đạo của Tỉnh.

Theo dõi sát diễn biến giá thị trường; quản lý tài sản công theo quy định của Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Kết luận Hội nghị, ông Đặng Văn Nghĩa - Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương trên cơ sở nhiệm vụ được giao tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt ngay từ đầu năm, thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần và lễ hội xuân năm 2022 phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 mà Nghị quyết HĐND huyện đã đề ra.