UBND huyện Tân Châu họp BCĐ thu ngân sách 05 tháng đầu năm

Thứ tư - 03/06/2020 00:00 60 0

UBND huyện Tân Châu họp BCĐ thu ngân sách 05 tháng  đầu năm

UBND huyện Tân Châu họp BCĐ thu ngân sách 05 tháng đầu năm; đề ra phương hướng nhiệm vụ, giải pháp thực hiện dự toán tháng 6/2020 và thông qua kế hoạch cân đối ngân sách địa phương năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid -19.

​Ngày 01/06/2020, Ủy ban nhân dân huyện Tân Châu tổ chức họp BCĐ thu ngân sách 05 tháng đầu năm, đề ra phương hướng nhiệm vụ, giải pháp thực hiện dự toán thu năm 2020 và thông qua kế hoạch cân đối ngân sách địa phương năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid 19. Đ/c Nguyễn Thị Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện  - Trưởng BCĐ thu ngân sách huyện chủ trì cuộc họp.

Trong 05 tháng đầu năm 2020, UBND huyện Tân Châu đã tích cực chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách đạt một số chỉ tiêu sau: Tổng thu NSNN trên địa bàn đến ngày 31/05/2020 là: 422.729 triệu đồng, đạt: 78,50% so với dự toán năm (538.520 triệu đồng). Trong đó, thu cân đối NS là 92.570 triệu đồng đạt 26,47% so DT (349.700 triệu đồng), tiến độ thu cân đối ngân sách đến ngày 30/05/2020 trên địa bàn huyện theo kế hoạch phải thu là 145.708 triệu đồng, hụt thu cân đối so kế hoạch là 53.138 triệu đồng. Nguồn thu tỉnh quản lý điều tiết cho huyện là 25.377 triệu đồng, đạt 34,48% so dự toán, hụt thu so KH là 5.290 triệu đồng.

Nguyên nhân là do giá hàng nông sản biến động bất thường, một số mặt hàng nông sản chủ lực như cao su, mì hết vụ dẫn đến thiếu nguyên liệu; Nhu cầu mua sắm xe nhất là xe ôtô trên địa bàn phát sinh thấp đã tác động làm giảm nguồn thu lệ phí trước bạ xe; Tỷ lệ tiền chậm nộp mà doanh nghiệp nợ thuế phải nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế tăng theo từng ngày cũng góp phần tăng tỷ lệ nợ thuế chung; Số nợ thuế không có khả năng thu chưa xử lý được do một số doanh nghiệp đã bỏ địa điểm vì kinh doanh không hiệu quả, khả năng thu hồi nợ rất thấp; Tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi (dịch tả lợn châu phi) và dịch Covid -19 làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh, chăn nuôi của hộ kinh doanh và người dân.

Quang cảnh buổi làm việc

Để thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách đạt dự toán giao năm 2020, đ/c Nguyễn Thị Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện  - Trưởng BCĐ thu ngân sách đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Thường xuyên theo dõi sát diễn biến tình hình thu, nắm chắc các nguồn thu, số lượng doanh nghiệp và người nộp thuế trên địa bàn. Chú trọng công tác phân tích dự báo nguyên nhân tăng, giảm nguồn thu theo lĩnh vực, địa bàn, từ đó dự báo khả năng thu từng tháng, quý, năm sát với thực tế phát sinh. Xác định rõ các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực loại thuế còn thất thu để đề xuất các giải pháp quản lý có hiệu quả, UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp thực hiện; Triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thuế, trong đó chú trọng tăng cường công tác kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế theo đúng kế hoạch. Đẩy mạnh công tác quản lý thu hồi nợ đọng thuế theo đúng thủ tục, trình tự quy định của pháp luật, không để nợ mới phát sinh.

Khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh, bổ sung phương án sắp xếp lại, xử lý tài sản công theo Nghị định số 167/2017/NĐ-CP trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức bán đấu giá theo quy định. Phối hợp với các ngành liên quan thực hiện quy trình đấu giá quyền sử dụng đất đối với các diện tích đất UBND tỉnh đã cho chủ trương và quyết định giao cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Tân Châu thực hiện để thu ngân sách trong quý 3/2020.

Phòng Tài chính - Kế hoạch Tân Châu