Triển khai Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh hiện diện trực tuyến, tin cậy, an toàn với các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn”

Thứ tư - 04/09/2024 15:59 82 0
Thực hiện Công văn số 2091/BTTTT-VNNIC ngày 30/5/2024 của Bộ Thông tin và Truyền thông, ngày 05/8/204, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 2356/UBND-KGVX triển khai việc thực hiện Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh hiện diện trực tuyến, tin cậy, an toàn với các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn”
Logo thương hiệu tên miền quốc gia “.vn”

Tên miền quốc gia “.vn” là địa chỉ trực tuyến của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong việc xây dựng thương hiệu, bảo vệ thương hiệu trực tuyến, mở rộng thị trường, là kênh quảng bá hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng quy mô cung cấp dịch vụ, kinh doanh trong bối cảnh phát triển của thị trường số (Tại Quyết định số 36/QĐ-TTg ngày 11/01/2024 về Phê duyệt Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Thủ tướng Chính phủ xác định Tên miền “.vn” là thương hiệu quốc gia, đạt tối thiểu 1 triệu tên miền, chiếm tối thiểu 60% tên miền sử dụng ở Việt Nam; Quyết định số 922/QĐ-BTTTT ngày 20/5/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông về phê duyệt Đề án “Xác định Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và của quốc gia”, đã xác định “Số lượng tên miền .vn” là một trong các chỉ số đánh giá phát triển kinh tế số, DTI cấp tỉnh).

Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh hiện diện trực tuyến, tin cậy, an toàn với các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn” hướng đến 02 đối tượng được ưu tiên: Miễn phí tên miền “biz.vn’ cùng các dịch vụ số (website, email...) cho doanh nghiệp mới thành lập 01 năm, hộ kinh doanh có giấy đăng ký kinh doanh; Miễn phí tên miền “id.vn” cùng các dịch vụ số (Website, email, CV online/blog...) cho giới trẻ tuổi từ 18-23. Chương trình không chỉ góp phần nâng cao nhận thức và khuyến khích việc sử dụng tên miền quốc gia “.vn” mà còn là một trong những chỉ số đầu vào của Thương mại điện tử (TMĐT), chỉ số chuyển đổi số của tỉnh (DTI).

Nhằm đưa chính sách vào thực tiễn, góp phần hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh hiện diện trực tuyến tin cậy, an toàn với các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn”, nâng cao chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh (DTI) và chỉ số thương mại điện tử cấp tỉnh (EBI), Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các Sở, ban, ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt:

- Đẩy mạnh công tác truyền thông, lồng ghép vào các cuộc hội thảo, hội nghị để giới thiệu lợi ích các dịch số (website/email) gắn liền với tên miền ".vn"; Đặt logo và thông tin chương trình trên Cổng thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị.

- Sử dụng các tư liệu truyền thông thống nhất của chương trình trong các hoạt động tuyên truyền tại địa chỉ https://hiendienonline.tenmien.vn/tai-lieu-truyen-thong.

(Tài liệu Hướng dẫn tuyên truyền Chương trình phổ cập tên miền “.vn”; Danh mục các tài liệu truyền thông, hướng dẫn sử dụng, khai thác giá trị cho người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại file đính kèm)

Tác giả bài viết: Văn Phòng Sở