Hội nghị Sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách 9 tháng đầu năm 2014

Thứ ba - 14/10/2014 20:55 34 0

Sáng ngày 10/10/2014, tại Hội trường Huyện ủy Tân Châu, Sở Tài chính Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tài chính - ngân sách 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2014. Ông Dương Văn Thắng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài chính chủ trì hội nghị, tham dự hội nghị có các ông Võ Đức Trong - Chủ tịch UBND huyện Tân Châu; ông Phạm Hồng Ân - Phó Giám đốc Sở Tài chính; ông Trương Trúc Phương - Phó Giám đốc Sở Tài chính; Lãnh đạo phòng Tài chính - Kế hoạch 9 huyện thành phố; Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn thuộc huyện Tân Châu; Lãnh đạo Chi cục Thuế, Kho Bạc huyện Tân Châu; Lãnh đạo và chuyên viên các phòng nghiệp vụ chuyên môn thuộc Sở Tài chính.

Hội nghị đã được nghe báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách 9 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2014. Tổng thu NSNN 9 tháng đầu năm trên địa bàn 3.929 tỷ đồng, đạt 73,58% dự toán, tăng 7,67% so cùng kỳ, trong đó: Thu nội địa 2.337 tỷ đồng, đạt 63,35% dự toán, tăng 0,26% so cùng kỳ; Thu xuất nhập khẩu 458 tỷ đồng, đạt 93,12% dự toán, tăng 27,61% so cùng kỳ; Các khoản thu được để lại chi quản lý qua NSNN 1.133 tỷ đồng, đạt 97,88% dự toán, tăng 18,2% so cùng kỳ. Có 01/09 huyện có tỷ lệ đạt trên 100% so dự toán là Trảng Bàng 101,76%, có 04/09 huyện có tỷ lệ đạt trên 60% so dự toán là: Dương Minh Châu, Gò Dầu, Thành phố, Châu Thành.

Tổng chi ngân sách địa phương: 4.189 tỷ đồng, đạt 75,11% dự toán, tăng 10,13% so cùng kỳ, trong đó: Chi cân đối ngân sách địa phương 3.135 tỷ đồng, đạt 71,99% dự toán, giảm 0,69% so cùng kỳ; Chi các khoản được quản lý qua NSNN 1.011 tỷ đồng, đạt 87,32% dự toán, tăng 72,05% so cùng kỳ, trong đó chi đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn thu xổ số kiến thiết 859 tỷ đồng, đạt 85,98% dự toán, tăng 64,73% so cùng kỳ; Chi Chương trình mục tiêu quốc gia 43 tỷ đồng, đạt 66,18% so dự toán, giảm 28% so cùng kỳ.

Qua 9 tháng đầu năm, công tác thu ngân sách đạt được kết quả nêu trên do được sự quan tâm chỉ đạo từ các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ban, ngành tỉnh với các huyện, thành phố ngay từ đầu năm. Công tác phối hợp, quản lý, khai thác nguồn thu được chỉ đạo quyết liệt, tích cực hơn, nhất là các nguồn thu liên quan đến đất.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số khó khăn, hạn chế: Có 04/09 huyện có tỷ lệ thu ngân sách đạt thấp (dưới 60% dự toán) là các huyện: Hòa Thành, Bến Cầu, Tân Biên, Tân Châu. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tiến độ thu đạt thấp do thực hiện Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính; Giá các mặt hàng chủ lực như mủ cao su, bột mì, đường cát giảm thấp; Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng 22% (so với 25% của năm trước), do tình hình kinh tế khó khăn còn một số doanh nghiệp chậm nộp tiền thuế. Chi đầu tư phát triển giảm 45,22% so cùng kỳ, nguyên nhân chủ yếu do thực hiện các thủ tục pháp lý chậm đối với một số dự án mới, dự án sử dụng vốn ODA và vốn đối ứng ODA.

Hội nghị đã tiến hành thảo luận phân tích những khó khăn, vướng mắc trong công tác tài chính - ngân sách 9 tháng đầu năm, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp tích cực nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác tài chính - ngân sách 03 tháng còn lại của năm 2014.

Kết luận hội nghị, ông Dương Văn Thắng, Giám đốc Sở Tài chính đã tổng kết đánh giá những khó khăn, vướng mắc đồng thời chỉ đạo các đơn vị tích cực triển khai thực hiện các giải pháp để tăng nguồn thu, tiết kiệm chi phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2014./.

Ông Dương Văn Thắng Chủ trì Hội nghị và đại diện lãnh đạo của UBND huyện Tân Châu, Sở Tài chính

Ông Dương Văn Thắng - Giám đốc Sở Tài chính phát biểu kết luận Hội Nghị

Toàn cảnh Hội Nghị