P.TCKH DMC tham gia kiểm tra tình hình hoạt động của các hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn huyện

Thứ năm - 18/11/2021 17:00 70 0

Thực hiện Kế hoạch làm việc của Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể huyện về làm với các hợp tác xã, tổ hợp tác. Từ ngày 15/11/2021 đến ngày 18/11/2021, phòng Tài chính - Kế hoạch – Thường trực Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể huyện tham gia đoàn làm việc với các hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn huyện. Đoàn có sự tham gia của các đơn vị là thành viên Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập huyện. Trưởng đoàn làm việc là ông Đặng Thủ Thừa – Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể huyện.

Do tình hình diễn biến phức tạp của COVID-19 nên hội nghị được tổ chức thành nhiều đợt và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Thường trực Ban Chỉ đạo có kế hoạch làm việc 08 hợp tác xã, tuy nhiên chỉ làm việc trực tiếp 03 hợp tác xã (HTX dịch vụ nông nghiệp xã Phan, HTX dịch vụ nông nghiệp xã Chà Là, HTX nông nghiệp Truông Mít), 02 hợp tác xã vắng mặt (HTX Đầu tư và Phát triển chợ Dương Minh Châu, HTX môi trường Dương Minh Châu), 03 hợp tác xã chưa làm việc được do tình hình dịch bệnh COVID diễn biến phức tạp (HTX dịch vụ nông nghiệp xã Phước Ninh, HTX thương mại dịch vụ nông nghiệp Phước Minh, HTX dịch vụ nông nghiệp xã Cầu Khởi)

Qua làm việc, đoàn kiểm tra nhận thấy: mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng các hợp tác xã, tổ hợp tác đã nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Hoạt động kinh tế tập thể trên địa bàn cùng với hoạt động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, việc ứng dụng kinh nghiệm trong quá trình sản xuất làm tăng năng suất, tăng thu nhập nâng cao hiệu quả kinh tế cho các thành viên và  mở ra cơ hội giao lưu, học tập kinh nghiệm để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong sản xuất, chăn nuôi và ứng dụng khoa học kỹ thuật. Tuy nhiên, một số hợp tác xã khả năng điều hành, công tác hạch toán kinh doanh, khả năng cạnh tranh trên thị trường chưa mạnh; nguồn vốn đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh chưa đáp ứng nhu cầu thực tế; cơ sở vật chất về văn phòng làm việc, kho bãi, nhà xưởng còn hạn chế; thị trường đầu ra còn khó khăn nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Từ kết quả đó, ông Đặng Thủ Thừa – Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành huyện và UBND các xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ tổ chức thực hiện các giải pháp để giải quyết kiến nghị, hỗ trợ những khó khăn, vướng mắc của các hợp tác xã, tổ hợp tác. Trong đó cần lưu ý thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, quan tâm, tạo điều kiện để các hợp tác xã hoạt động tốt hơn, hàng năm tổ chức Hội nghị sơ, tổng kết hoạt động hợp tác xã để đánh giá rút kinh nghiệm; tiếp tục, củng cố, phát triển kinh tế tập thể đáp ứng nhu cầu, nhiệm vụ mới hiện nay; tổ chức hội nghị với hội đồng quản trị  hợp tác xã để đánh giá kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh và kịp thời bổ sung uốn nắn những mặt hạn chế trong hợp tác xã, thực hiện phương châm là củng cố các hợp tác xã hiện có, giải quyết dứt điểm các hợp tác xã làm ăn không hiệu quả.