Sở Tài chính làm việc với phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Dương Minh Châu về tình hình thu, chi NSNN năm 2017 và triển khai thực hiện dự toán NSNN năm 2018

Thứ sáu - 19/01/2018 22:00 34 0

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-STC ngày 03/01/2018 của Sở Tài chính Tây Ninh làm việc với Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện, thành phố về tình hình thu, chi NSNN năm 2017 và triển khai thực hiện dự toán NSNN năm 2018. Ngày 17/01/2018, đoàn công tác Sở tài chính do ông Lê Trung Dương - Phó Giám đốc Sở Tài chính làm trưởng đoàn, bà Lâm Huỳnh Kim Thu - Phó Trưởng phòng Quản lý Ngân sách đã đến làm việc với phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Dương Minh Châu.

Về phía huyện, ông Phạm Quang Định - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện, bà Võ Thị Thùy Linh - Phó Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện cùng với các chuyên viên quản lý ngân sách của huyện.

Buổi làm việc nhằm đánh giá thực trạng, những mặt làm được, chưa làm được, những khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện công tác thu, chi NSNN năm 2017, đồng thời hướng dẫn  triển khai thực hiện dự toán NSNN năm 2018.

Kết quả báo cáo với đoàn công tác: trong năm 2017, công tác quản lý thu, chi NSNN của huyện có nhiều chuyển biến như: chi thường xuyên đảm bảo lương và hoạt động, các chính sách an sinh xã hội đảm bảo đầy đủ và kịp thời cho các đối tượng chính sách, tăng cường công tác quản lý, sử dụng ngân sách hiệu quả, tiết kiệm thông qua những quy định về chế độ, tiêu chuẩn định mức; công tác quản lý ngân sách các xã, thị trấn cơ bản hiệu quả, chặt chẽ, thường xuyên duy trì định kỳ hàng quý họp giao ban tài chính các xã, thị trấn, nhằm nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để kịp thời xử lý.

Tuy nhiên, công tác thu, chi NSNN cũng gặp nhiều khó khăn, như: thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 72,49% kế hoạch, ảnh hưởng đến cân đối thu - chi ngân sách địa phương; một số xã, thị trấn không đảm bảo cân đối thu chi, nhất là đảm bảo chi lương, các khoản có tính chất lương, phải tạm ứng ngân sách huyện (Thị trấn, xã Suối Đá, Chà Là). Nguyên nhân chủ yếu là hụt thu nguồn thuế giá trị gia tăng các doanh nghiệp chế biến nông sản, do chuyển sang xuất khẩu; công tác quyết toán các công trình còn chậm, nhất là công trình xây dựng Nông thôn mới; công tác lập báo cáo nguồn vốn, nợ đọng xây dựng cơ bản, đánh giá giám sát đầu tư thực hiện còn chậm, nội dung có lúc chưa đảm bảo.

Kết luận buổi làm việc, ông Lê Trung Dương ghi nhận những nỗ lực cũng như những khó khăn, vướng mắc của huyện Dương Minh Châu trong công tác điều hành thu, chi NSNN năm 2017. Tuy nhiên, huyện cần có giải pháp hiệu quả để giải quyết hụt thu NSNN. Trong việc triển khai thực hiện dự toán NSNN năm 2018, huyện cần lưu ý công tác công khai dự toán, quản lý chi thường xuyên, chi an sinh xã hội, bảo trợ xã hội, điều hành thu, chi ngân sách theo đúng quy định. Đồng thời, kịp thời thông tin, báo cáo những khó khăn, vướng mắc về Sở Tài chính để có biện pháp xử lý./.

Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Dương Minh Châu