UBND huyện Tân Biên tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 01 năm 2018

Thứ hai - 15/01/2018 22:00 97 0

UBND huyện Tân Biên tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 01 năm 2018

Sáng ngày 11/01/2018, UBND huyện Tân Biên tổ chức họp thường kỳ tháng 01 năm 2018 để triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018. Dự hội nghị có thường trực Huyện ủy, thường trực HĐND huyện, thành viên UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn. Ông Đặng Văn Nghĩa - Chủ tịch UBND huyện - Chủ trì hội nghị.

Năm 2018, Nghị quyết HĐND huyện giao 14 chỉ tiêu kinh tế - xã hội. Trong đó: Lĩnh vực kinh tế có 7 chỉ tiêu: Tổng giá trị sản xuất một số ngành chủ yếu trên địa bàn (giá so sánh 2010) tăng 8,07%; giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp tăng 6,38%; giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng 7,65%; giá trị sản xuất thương mại, dịch vụ tăng 11,29%; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tăng 5% (so với chỉ tiêu tỉnh giao); chi ngân sách địa phương tăng 5%; tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm là 26.075 ha. Lĩnh vực xã hội có 4 chỉ tiêu: giảm tỷ lệ hộ nghèo 1,5%; số bác sĩ, giường bệnh bình quân trên vạn dân (2,7 bác sĩ, 10 giường bệnh); 10/10 xã, thị trấn duy trì đạt chuẩn phổ cập (Mẫu giáo 5 tuổi, giáo dục tiểu học, giáo dục trung học cơ sở); số lao động có việc làm tăng thêm là 1.000 lao động. Lĩnh vực môi trường có 3 chỉ tiêu: tỷ lệ dân cư dùng nước hợp vệ sinh, hố xí hợp vệ sinh (nước hợp vệ sinh: 98,5%; hố xí hợp vệ sinh: 86%); số hộ và tỷ lệ hộ dân cư ở nông thôn dùng điện sinh hoạt (số hộ: 26.085 hộ, tỷ lệ: 99,73%); số xã xây dựng Nông thôn mới đạt chuẩn 5/9 xã (giữ vững 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới: Thạnh Bình, Tân Lập, Tân Phong, Mỏ Công; phấn đấu 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới: Hòa Hiệp).

Năm 2018, là năm quan trọng đánh giá giữa kỳ khả năng hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020. UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tập trung thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, nhiệm vụ đã đề ra. Giao Phòng Tài chính - Kế hoạch phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu UBND huyện: thực hiện có hiệu quả Kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI về phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông giai đoạn 2016-2020 và Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; tham mưu UBND huyện theo dõi sát tiến độ thực hiện và giải ngân kịp thời các nguồn vốn nhất là các nguồn vốn tỉnh hỗ trợ có mục tiêu, vốn vay ưu đãi Bộ Tài chính, vốn trái phiếu Chính phủ, các nguồn vốn khác.

Về giao dự toán thu NSNN trên địa bàn huyện năm 2018 có giảm 9,54% (110.000/121.600) so với dự toán năm 2017. Nhưng dự kiến tình hình thu NSNN năm 2018 của huyện Tân Biên vẫn còn nhiều khó khăn, đề nghị UBND các xã và thị trấn phấn đấu tăng thu hơn mức tối thiểu 5% so với dự toán tỉnh giao. Triển khai nhiệm vụ thu ngay từ đầu năm, bảo đảm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thu theo quy định của pháp luật. Kiểm soát chặt chẽ dự toán chi thường xuyên, kiên quyết cắt giảm những khoản chi đã có trong dự toán nhưng không cần thiết, chậm triển khai, dành nguồn cải cách tiền lương. Thực hiện nghiêm Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá cả hàng hóa, chống buôn lậu, gian lận thương mại, các hoạt động thu phạt vi phạm hành chính.

Thực hiện tốt công tác cấp giấy phép đăng ký kinh doanh đối với hộ cá thể, thường xuyên theo dõi tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh. Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 131-KH/HU ngày 02/12/2013 của Huyện ủy thực hiện Kết luận số 56-KL/TW, ngày 21/02/2013 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khoá IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn huyện.

Nhân dịp năm mới, Chủ tịch UBND huyện chúc các cơ quan, đơn vị trong huyện tổ chức quán triệt thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 mà Nghị quyết HĐND huyện đã đề ra./.

Toàn cảnh buổi họp thường kỳ

Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Tân Biên