Hội thảo chuyên đề thảo luận về các nội dung tại dự thảo Luật giá

Thứ năm - 06/04/2023 10:27 149 0

Hội thảo chuyên đề thảo luận về các nội dung tại dự thảo Luật giá

Theo Thư mời số 115/GM-QLG ngày 27/3/2023 của Cục Quản lý Giá; Ngày 31/04/2023, Sở Tài chính Tây Ninh tham dự hội thảo chuyên đề thảo luận về các nội dung tại dự thảo Luật giá.

Qua trao đổi thảo luận, Sở Tài chính các Tỉnh phía nam đã nêu những khó khăn vướng mắc khi áp dụng Luật Giá vào thực tiễn, cần Bộ Tài chính bổ sung, xem xét, làm rõ:

Giải thích từ ngữ, bổ sung các tiêu chuẩn định mức các hàng hóa, dịch vụ thực hiện kê khai giá.

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu về giá tại địa phương: Hiện nay một số tỉnh thành đã xây dựng nhưng hiệu quả mang lại chưa cao, sự phối hợp giữa các sở ngành, đơn vị chưa thật sự tốt trong việc kết nối, nhập dữ liệu theo tiêu chí Trung ương đề nghị. Để tiết kiệm ngân sách nhà nước, trên cơ sở nền tảng dữ liệu hiện có, Hội nghị đề xuất Bộ Tài chính tiếp tục mở rộng xây dựng Cơ sở Dữ liệu quốc gia để phần mềm cơ sở Dữ liệu quốc gia về giá trở thành Cơ sở Dữ liệu về giá của cả nước, nơi tập trung tất cả các giá hàng hóa, dịch vụ liên quan đến lĩnh vực giá để các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân cấp Tỉnh, thậm chí là tất cả các đối tượng có nhu cầu khai thác dữ liệu thuận lợi, nhanh chóng phục vụ cho công tác chuyên môn. Ủy ban nhân dân các tỉnh không phải xây dựng phần mềm riêng cho từng địa phương, vừa tiết kiệm thời gian xây dựng nền tảng dữ liệu đưa lên phần mềm vừa tiết kiệm ngân sách nhà nước.

Danh mục: Dịch vụ sử dụng đường bộ của các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh; Dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư; dịch vụ ra, vào bến xe ô tô đề xuất đưa ra khỏi danh mục hàng hóa, dịch vụ do nhà nước định giá.

Quy định bằng cấp, chứng chỉ của Hội đồng thẩm định giá: Hội đồng phải có ít nhất 50% thành viên bao gồm Chủ tịch Hội đồng có một trong các chứng nhận chuyên môn sau: Bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên về chuyên ngành giá, thẩm định giá; Thẻ thẩm định viên về giá; Chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ về thẩm định giá; Chứng chỉ bồi dưỡng thẩm định giá nhà nước. Để đảm bảo điều kiện thực hiện khi Luật giá ban hành, các đơn vị có nhu cầu thành lập Hội đồng cần chuẩn bị nhân lực về chuyên môn đảm bảo theo quy định trên.

Cục Quản lý giá – Bộ Tài chính ghi nhận ý kiến của các Sở Tài chính các tỉnh, sẽ xem xét, điều chỉnh dự thảo Luật Giá cho phù hợp.

P. QLG&CS