Họp Ban chỉ đạo thu ngân sách Thành phố quý III năm 2015

Thứ bảy - 12/09/2015 00:35 30 0

Họp Ban chỉ đạo thu ngân sách Thành phố quý III năm 2015

Chiều ngày 4/9/2015, Ban chỉ đạo thu ngân sách Thành phố tổ chức hội nghị định kỳ quý III năm 2015 để đánh giá tình hình thu ngân sách nhà nước (NSNN) những tháng qua và bàn giải pháp để thực hiện đạt dự toán thu NSNN được giao trong những tháng còn lại của năm 2015. Ông Nguyễn Hữu Mỹ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố - Phó Ban chỉ đạo thu ngân sách Thành phố chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp ông Nguyễn Văn Thạch, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Thành phố thông qua báo cáo tình hình thực hiện quản lý thu ngân sách nhà nước 8 tháng đầu năm 2015 và đề xuất một số giải pháp để thực hiện đạt dự toán thu NSNN năm 2015.

Tổng thu ngân sách nhà nước 8 tháng đầu năm 2015 trên địa bàn Thành phố là 181,271 tỷ đồng, đạt 61,76% so dự toán (DT) tỉnh, đạt 59,25% DT Thành phố, tăng 9,95% so cùng kỳ. Đối với các xã, phường tính đến cuối tháng 8/2015: có 2/10 xã thu đạt khá cao và gần đạt chỉ tiêu thu: xã Thạnh Tân (đạt 95,60%) và Phường Ninh Sơn (đạt 90,90%); 05/10 xã, phường đạt tương đối khá đạt từ 70% đến 78,08%; 03 xã phường còn lại đạt dưới 70%, trong đó thấp nhất là phường Hiệp Ninh (64,24%).

Nhìn chung trong 8 tháng đầu năm 2015, tổng thu NSNN tuy có tăng so cùng kỳ, nhưng cơ cấu nguồn thu, nhất là các khoản thuế khu vực ngoài quốc doanh (trừ thuế môn bài) số thu đạt tỷ lệ rất thấp, không khéo sẽ dẫn đến hụt thu cân đối ngân sách. Mặt khác, nợ đọng thuế còn cao, tính đến ngày 31/8/2015 tổng số nợ thuế là 21,827tỷ đồng, chiếm 7,44% trên tổng dự toán thu ngân sách năm 2015 (trong đó: nợ có khả năng thu 5,616 tỷ đồng và nợ không có khả năng thu 16,211tỷ đồng).

Qua đó, Ông Nguyễn Hữu Mỹ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố - Phó Ban chỉ đạo thu ngân sách Thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thành viên Ban chỉ đạo tăng cường thực hiện một số công việc như: Ngành thuế tăng cường phối hợp với cơ quan tài chính và các lực lượng chức năng trong công tác quản lý thu NSNN, triển khai quyết liệt các biện pháp chống thất thu ngân sách, đẩy mạnh khai thác nguồn thu chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu cân đối ngân sách (các khoản thu thuế ngoài quốc doanh), tập trung rà soát, đối chiếu để xác định chính xác số đơn vị đang hoạt động, ngừng, nghỉ kinh doanh, bỏ trốn, mất tích; đẩy mạnh việc xử lý, thu hồi để giảm nợ đọng thuế; tổ chức cưỡng chế theo quy định pháp luật đối với các trường hợp cố tình chây ỳ, chậm thanh toán nợ thuế nhằm hạn chế nợ mới phát sinh, kéo giảm nợ thuế đến mức thấp nhất dưới 5% so với tổng số thu thuế.

UBND các xã, phường tăng cường chỉ đạo các bộ phận liên quan phối hợp với ngành thuế: tiếp tục tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn thực hiện tốt nghĩa vụ thuế; tập trung phấn đấu thu vượt chỉ tiêu giao, góp phần bảo đảm cân đối ngân sách.

Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp với cơ quan Thuế kiểm tra, rà soát số tiền thuế, tiền sử dụng đất đã gia hạn cho người nộp thuế để thu kịp thời vào ngân sách khi đến hạn phải nộp.

Cơ quan Tài chính thường xuyên kiểm tra, ghi thu, ghi chi đối với các khoản thu, chi được để lại quản lý qua ngân sách, nhằm phản ảnh kịp thời vào ngân sách, tránh tập trung vào cuối năm. Phối hợp với các phòng ban liên quan khai thác tốt các nguồn thu thanh lý tài sản, hàng hóa tịch thu sung quỹ nhà nước; nguồn thu cho thuê nhà, đất… góp phần hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước năm 2015./.

Phòng Tài chính - Kế hoạch Thành phố Tây Ninh