UBND huyện Tân Châu họp BCĐ thu ngân sách 07 tháng đầu năm, đề ra phương hướng nhiệm vụ, giải pháp thực hiện dự toán tháng 8,9 năm 2017

Thứ sáu - 11/08/2017 17:00 49 0

Ngày 09/8/2017, UBND huyện Tân Châu tổ chức họp BCĐ thu ngân sách 7 tháng đầu năm 2017, đề ra phương hướng nhiệm vụ, giải pháp thực hiện dự toán thu ngân sách năm 2017. Đồng chí Nguyễn Thị Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng BCĐ thu ngân sách huyện - Chủ trì cuộc họp.

Trong 7 tháng đầu năm 2017, UBND huyện Tân Châu đã tích cực chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách đạt một số chỉ tiêu sau: Tổng thu cân đối ngân sách thực hiện 7 tháng là: 97.593 triệu đồng, so dự toán pháp lệnh tỉnh giao (180.500 triệu đồng) đạt 54,07%, so dự toán phấn đấu HĐND, UBND huyện giao (189.525 triệu đồng) đạt 51,49% so cùng kỳ năm 2016 tăng 24,71%. Trong đó: Khối huyện là 89.286 triệu đồng, đạt 50,55% so dự toán giao, so cùng kỳ năm 2016 tăng 26,74%, Khối xã, thị trấn là 8.307 triệu đồng, đạt 64,34% so dự toán giao, so cùng kỳ năm 2016 tăng 6,45%. Theo tiến độ thu ngân sách đến ngày 31/7/2017, hụt thu so dự toán giao 7.700 triệu đồng.

Nguyên nhân là do giá mủ cao su tiếp tục có chiều hướng giảm, các doanh nghiệp khoai mì vẫn tiếp tục xuất khẩu, hàng hóa tiêu thụ nội địa giảm nên giảm phát sinh thuế GTGT phải nộp. Mặt khác một số giải pháp khai thác nguồn thu đã triển khai trong những tháng đầu năm chưa mang lại hiệu quả cao như khai thác từ chuyển mục đích đất ở, các phương án đấu giá thu tiền sử dụng đất, các biện pháp chống thất thu lĩnh vực xăng dầu, tài nguyên khoáng sản…

Để thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách đạt dự toán giao năm 2017, đồng chí Nguyễn Thị Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Châu – Trưởng BCĐ thu ngân sách đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Thường xuyên dõi diễn biến, nắm chắc các nguồn thu và số lượng người nộp thuế trên địa bàn, phân tích cụ thể nguyên nhân tác động làm tăng, giảm nguồn thu theo từng địa bàn, từng lĩnh vực thu, tổng hợp đánh giá đúng với thực tế phát sinh. Kịp thời đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả, kiến nghị với UBND huyện chỉ đạo các ngành, các cấp ở địa phương cùng phối hợp thực hiện, chú trọng tập trung khai thác các nguồn thu từ lĩnh vực đất đai.

Tiếp tục rà soát triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thuế, trong đó tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc thu hết số thuế phát sinh. Đẩy mạnh công tác quản lý đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế, không để nợ mới phát sinh, phấn đấu đến cuối năm 2017 số nợ thuế ở mức dưới 5% tổng thu ngân sách. Tăng cường công tác kiểm tra việc sử dụng hóa đơn của các hộ kinh doanh cá thể làm tăng thu ngân sách./.

Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Tân Châu