Đẩy mạnh phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội

Thứ ba - 30/12/2014 15:55 37 0

Đẩy mạnh phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội

Nhằm thực hiện tốt chương trình, mục tiêu của nghị quyết đại hội đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ IX và nghị quyết đại hội đảng bộ huyện Tân Biên lần thứ X.

Trong những năm qua, trên cơ sở Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ X về ba khâu đột phá gồm phát triển nguồn nhân lực, chương trình cải cách hành chính và chương trình kết cấu hạ tầng, UBND huyện Tân Biên đã xây dựng chương trình, hành động nhằm phát triển nhanh, đồng bộ về kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội địa phương giai đoạn 2011 - 2015.

Huyện đã huy động các nguồn lực đầu tư đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, các công trình được đầu tư ngày một phát triển mở rộng. Hệ thống điện lưới quốc gia được nâng cấp mở rộng đến tận các nơi vùng nông thôn sâu, biên giới, đồng bào dân tộc với tổng số hơn 14.000 mét đường dây trung thế, hơn 43.000 mét đường dây hạ thế và lắp đặt hơn 18 trạm biến áp đưa điện lưới về cho 99,02% số hộ có điện sử dụng, tăng 1,02% so với kế hoạch, hệ thống thủy lợi được xây dựng kiên cố hóa với chiều dài hàng chục km và có 12 trạm cấp nước đưa nước tưới về cho hơn 10.500 ha góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tạo vùng chuyên canh ổn định, phát triển các loại cây thế mạnh như mía, mì, cao su có hiệu quả kinh tế cao và tạo điều kiện cho nuôi trồng thủy sản phát triển, giúp cho bà con nông dân chủ động đầu tư thâm canh tăng năng xuất các loại cây trồng, hệ thống thủy lợi Phước Hòa đang được đầu tư thi công với qui mô đưa nước tưới về cho khoảng 13.000 ha, 9 xã trên địa bàn huyện được đầu tư xây dựng trạm nước sạch cung cấp nước sạch cho các hộ dân, chương trình 134 hỗ trợ giếng khoan, chính sách cho vay vệ sinh môi trường của ngân hàng chính sách xã hội... đã góp phần nâng tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 96,3%. Tính từ năm 2011 đến năm 2014, hệ thống giao thông nông thôn được tập trung đầu tư nâng cấp, mở rộng 162 tuyến đường với tổng chiều dài hơn 320 km, trong đó nhựa hóa hơn 133km, sỏi đỏ gần 190 km, với tổng kinh phí hơn 406 tỷ đồng. Các dự án trên đã nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng, tạo điều kiện thuận tiện cho nhu cầu đi lại sinh hoạt và vận chuyển hàng nông sản của nhân dân.

Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp được dầu tư phát triển cơ sở hạ tầng cho cụm công nghiệp Thanh Xuân (xã Mỏ Công), với đề án  được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chung là 126 ha, đến nay đã được Công ty trách nhiệm hữu hạn Thanh Thanh Xuân tiến hành bồi thường xong 47,5 ha đất theo quy hoạch và phối hợp đầu tư xây dựng xong Nhà máy chế biến bột khoai mỳ với công xuất 450 tấn bột/ ngày; bên cạnh đó với lợi thế là huyện biên giới có cửa khẩu quốc tế Xa Mát, cửa  khẩu quốc gia Chàng Riệc và nhiều cửa khẩu phụ nên huyện đã đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng nâng cấp sỏi đỏ đường giao thông nâng cấp mặt bằng bãi đậu xe nhằm nâng cao và phát triển kinh tế biên mậu không chỉ cho hiện tại mà còn trong thời gian tới. Với sự đầu tư phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đã tạo điều kiện thu hút được nhiều dự án đầu tư sản xuất kinh doanh, nhất là các ngành nghề như: chế biến mủ cao su, củ mỳ, gia công hạt điều, giày da… góp phần phục vụ sản xuất, chế biến hàng nông sản ở địa phương,

Để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, huyện chú trọng về hoàn thiện mạng lưới y tế từ huyện đến cơ sở, trạm y tế các xã thị trấn được đầu tư xây mới về cơ sở vật chất và bố trí đội ngũ y, bác sĩ trực luân phiên để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân hàng năm luôn duy trì đạt chuẩn quốc gia về y tế, để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn Trung tâm Y tế huyện được đầu tư xây mới và nâng cấp với tổng trị giá hơn 30 tỷ đồng và được trang bị thêm thiết bị y tế gồm máy đo điện tim, máy xét nghiệm sinh hóa học tự động, máy đo điện giải, máy X quang cao tần, bộ khám tai mũi họng, bộ khám răng hàm mặt công nghệ mới, góp phần nâng cao chất lượng công tác khám, chuẩn đoán và điều trị bệnh. Được sự quan tâm của lãnh đạo huyện và ngành cấp trên công tác giáo dục & đào tạo đạt được nhiều kết quả quan trọng, cơ sở vật chất trường học được đầu tư 382,15 tỷ đồng, kiên cố hóa 44 trường mần non, mẫu giáo, tiểu học và THCS, xây dựng 23 trường chuẩn quốc gia, 4 điểm trường phổ cập mẫu giáo cho trẻ 5 tuổi đáp ứng yêu cầu giáo dục và đào tạo ở địa phương góp phần đưa ngành giáo dục của huyện ngày một phát triển. Hiện nay, huyện đã có 11/62 trường đạt chuẩn quốc gia, đội ngũ giáo viên ngày càng chuẩn hóa không ngừng nâng cao trình độ năng lực, chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường ngày được nâng lên, tỷ lệ học sinh lên lớp, tốt nghiệp ở các bậc học năm sau luôn tăng hơn nhiều so với năm trước, các hộ nghèo, hộ có điều kiện khó khăn được quan tâm hỗ trợ về nhà ở, đất ở, đất sản xuất, vốn vay để làm kinh tế nâng cao đời sống cho gia đình.

Với sự phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng KT - XH trên địa bàn huyện đã góp phần thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương ngày một phát triển vững mạnh.

Phòng TCKH Tân Biên