Giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ để bảo vệ và phát triển đất lúa trên địa bàn huyện Châu Thành

Thứ bảy - 12/09/2015 00:45 31 0

Chiều 7.9.2015 Ban kinh tế xã hội HĐND huyện Châu Thành phối hợp với thường trực HĐND huyện và UBMTTQVN huyện tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ để bảo vệ và phát triển đất lúa trên địa bàn huyện.

Báo cáo với đoàn giám sát, Phòng tài chính kế hoạch huyện Châu Thành cho biết: thực hiện Nghị định số 42/2012/NĐ-CP ngày 11.5.2012 của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa, từ năm 2013 đến hết tháng 8.2015 huyện Châu Thành đã giải ngân được trên 24 tỷ đồng, đạt 44% so với kế hoạch trong đó hỗ trợ trực tiếp cho người trồng lúa được 15 tỷ 570 triệu đồng; hỗ trợ đầu tư xây dựng, duy tu bảo dưỡng các công trình hạ tầng nông nghiệp nông thôn được 8 tỷ 509 triệu đồng.

Các xã được hỗ trợ nhiếu nhất là Phước Vinh 2 tỷ 335 triệu đồng; Biên Giới 2 tỷ 514 triệu đồng; Hòa Thạnh 1 tỷ 787 triệu đồng; Hòa Hội 01 tỷ 768 triệu đồng; Long Vĩnh 01 tỷ 451 triệu đồng; ít nhất là Thị trấn Châu Thành 55 triệu đồng. Với số tiền được hỗ trợ trên đã giúp cho nông dân có thêm kinh phí mua phân bón, thuốc trừ sâu, chăm sóc lúa có hiệu quả hơn, tạo điều kiện để nông dân gắn bó lâu dài với ruộng lúa của mình. Theo lãnh đạo Phòng tài chính kế hoạch huyện, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thực hiện đúng theo Nghị định 42/2012/NĐ-CP ngày 11/5/2012 của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa.Tuy nhiên các xã, thị trấn còn chậm đăng ký nhu cầu vốn, quá trình rà soát để đăng ký nhu cầu với Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn hầu hết các xã chưa xác định đúng diện tích, đúng số thửa của người dân, dẫn đến số kinh phí cấp phát thừa so với nhu cầu thực tế của xã; UBND các xã, thị trấn thiếu chủ động lập kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng nông nghiệp nông thôn, nên khâu chuẩn bị hồ sơ đầu tư chậm, giải ngân vốn không đảm bảo tiến độ.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn giám sát đã có nhiều ý kiến đóng góp trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ để bảo vệ và phát triển đất lúa trên địa bàn huyện đồng thời đề nghị Phòng tài chính kế hoạch và Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn cần có những giải pháp để trong thời gian tới công tác thực hiện chính sách hỗ trợ để bảo vệ và phát triển đất lúa trên địa bàn huyện đạt được kết quả khả quan hơn.

Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Châu Thành