Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ ngân sách 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm 2015 của UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Gò Dầu

Thứ ba - 21/07/2015 17:05 26 0

Chiều ngày 17/7/2015 tại phòng Tài chính-Kế hoạch huyện Gò Dầu đã tổ chức hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ ngân sách 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm 2015 của UBND các xã, thị trấn. Ông Bùi Văn Tốp, Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch chủ trì cuộc họp, tham gia hội nghị có cán bộ kế toán-tài chính 9/9 xã, thị trấn.

Hội nghị đã nghe báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính-ngân sách 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm 2015 trên địa bàn huyện. Tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn huyện đến ngày 30/6/2015 là 53.746 triệu đồng, đạt 49,77% so dự toán (DT) tỉnh, đạt 47,05% DT huyện, tăng 13,19% so cùng kỳ. Thu NSNN trên địa bàn các xã đến ngày 30/6/2015 có 2/9 xã thu đạt trên 50%; 7/9 xã còn lại thu đạt dưới 50% , trong đó xã thu cao nhất là Phước Đông (61,22%), thấp nhất là Phước Thạnh (26,59%). Thu ngân sách xã có 5/9 xã đạt trên 50%; 4/9 xã còn lại thu đạt dưới 50%, thu cao nhất là xã Cẩm Giang (58%0, thấp nhất là xã Phước Thạnh (31,3%). Tổng chi ngân sách huyện, xã đến ngày 30/6/2015 là 142.887 triệu đồng, đạt 53,68% DT tỉnh, đạt 52,45% DT huyện, tăng 10,34% so cùng kỳ.

Ông Bùi Văn Tốp, Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch đã gợi ý một số ý để hội nghị thảo luận như: Các xã báo cáo cụ thể tình hình thực hiện ngân sách xã 6 tháng đầu năm 2015; tình hình thu các loại quỹ, phí; những khó khăn trong quá trình điều hành ngân sách; những giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách 6 tháng cuối năm 2015.

Một số xã thu ngân sách xã đạt nhưng thu ngân sách nhà nước không đạt như: Cẩm Giang, Thị trấn, Thanh Phước do các nguồn thu huyện quản lý đạt thấp, một số doanh nghiệp trên địa bàn gặp khó khăn, giải thể và thực hiện kê khai thuế theo quý.

Công tác điều hành ngân sách một số xã còn gặp khó khăn như Hiệp Thạnh, Phước Trạch, Phước Thạnh do nguồn thu điều tiết không đạt kế hoạch, một số nhiệm vụ chi phát sinh ngoài dự toán như: kinh phí tổ chức đại hội đảng.

Thu phí sử dụng đường bộ năm 2015 các xã đều gặp khó khăn, do thông tin một địa phương không tổ chức thu. Thu Quỹ QP-AN năm 2015, xã Bàu Đồn đã đạt kế hoạch, riêng thị trấn Gò Dầu là địa bàn có dân số đông, nhà liền kề, mức thu nhập người dân cao, dễ tổ chức triển khai thu nhưng trong 3 năm liền thu đạt dưới 50% Quỹ QP-AN.

Kết thúc hội nghị, Ông Bùi Văn Tốp, Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch, chủ trì hội nghị yêu cầu các xã thực hiện rà soát lại tất cả các khoản thu, tăng cường công tác thu ngân sách xã, nhất là các khoản thu nợ mặt bằng chợ; thực hiện nộp vào ngân sách huyện số thu phí sử dụng đường bộ năm 2015. Đồng thời, thực hiện ghi thu, ghi chi vào ngân sách xã đối với các công trình huy động nhân dân đóng góp đã tất toán xong./.

Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Gò Dầu